Bộ GD&ĐT: Địa phương giãn cách xã hội khai giảng trực tuyến
(PLO)- Những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021. Văn bản được gửi đến Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, TP.

Để chuẩn bị năm học mới 2020-2021, Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh/thành triển khai một số hoạt động đầu năm học:

Bộ GD&ĐT: Địa phương giãn cách xã hội khai giảng trực tuyến - ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP.HCM trong lễ khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: NQ

Tổ chức quán triệt và triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành giáo dục đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1.

Rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, ưu tiên các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1.

Đối với việc đón học sinh đầu cấp và tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của trường…

Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021 thống nhất trong cả nước vào sáng 5-9.

Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương để tổ chức cho phù hợp, vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai trường.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Các Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản loys thu, chi tài chính, công khai các khoản thu, chi đầu năm học; không dể xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi.

 

NGUYỄN QUYÊN