Xe trăm tấn bất động “chọc tức” lực lượng chức năng

Sau 2 ngày vào địa bàn tỉnh Long An, đến 17 giờ chiều 22-4, chiếc xe đầu kéo 51C-178.99 kéo rơ moóc 51R-057.97 chở theo máy biến thế nặng cả trăm tấn vẫn nằm “lì“ cạnh khoảng sân của DNTN Xăng dầu Voi Lá (305 Quốc lộ 1A, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Hiện tại máy biến thế đã được các tài xế dùng bạt phủ kín, tại khu vực quán cà phê gần đó có khoảng 2,3 người túc trực canh chừng, ăn nghỉ tại chỗ.

Xe trăm tấn bất động “chọc tức” lực lượng chức năng ảnh 1
Chiếc xe “khủng” vẫn nằm lì tại khu vực đất riêng của cây xăng. 

Trước đó, vào buổi trưa, một người đàn ông tự xưng là Hoàng Anh, người đại diện cho phía chủ xe cũng đã đến Bến Lức. Khi được hỏi hành trình tiếp theo của chiếc xe này, ông Hoàng Anh cho biết vẫn còn phải nằm chờ quyết định của Bộ. “Hôm nay chắc là giải quyết không xong rồi, có thể sẽ phải đợi đến hôm sau, có gì chúng tôi sẽ thông tin lại cho các anh biết”, ông Hoàng Anh nói.

Trưa 22-4, ông Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết với siêu tải trọng nói trên, ngoại trừ có giấy phép đặc biệt từ Bộ kết hợp với một số phương án hỗ trợ phù hợp, xe này sẽ không được phép đi qua địa bàn tỉnh vì một số cầu hiện này đều không đảm bảo.

Hiện nay, nếu lưu thông từ Bến Lức về TP Tân An, xe này phải qua hai cầu là cầu Bến Lức và cầu Tân An. Trong khi đó, cầu Bến Lức cũ chỉ có tải trọng cho phép tối đa 25 tấn, một số cầu mới xây tại TP Tân An cũng chỉ cho phép tải trọng khoảng 80 tấn.

Do xe cố tình nằm im không chạy nên lực lượng CSGT của tỉnh Long An cũng phải “bó tay”, không thể can thiệp giải quyết gì thêm. Ông Phạm Văn Cảnh, Giám đốc Sở GTVT Long An, cũng cho biết thêm sau khi cử lực lượng thanh tra giao thông đi khảo sát, hiện nay chiếc xe này đang thuê bãi của DNTN Xăng dầu Voi Lá, do là đất riêng nên không thể can thiệp.

“Vấn đề nữa là tuyến đường quốc lộ 1A thuộc quyền quản lý của Cục Quản lý đường bộ 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Chúng tôi đã liên hệ với cục và được trả lời sẽ cùng với sở phối hợp xử lý giải quyết. Tuy nhiên, vấn đề là chỉ có thể xử lý được khi xe lưu thông, hiện chúng tôi đang liên hệ xin ý kiến Bộ”, ông Cảnh nói.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cũng cho biết đã thông báo cho tất cả các chi cục và đơn vị liên quan về thông tin chiếc xe nói trên. Nếu phát hiện xe này lưu thông, các đơn vị này sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý theo đúng quy định.

Hoàng Nam