Xét xử nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép

Ngày 16-3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử Xiang Yi Ping (34 tuổi), Ma Bing (25 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) và Châu Vy Anh (29 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Ngày 31-7-2020, Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Đà Nẵng) kiểm tra cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại khách sạn Lemon Tree (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phát hiện tám người Trung Quốc không có thị thực.

Những người này không có hộ chiếu, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng không khai báo lưu trú theo quy định.

Xét xử nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú trái phép ảnh 1

Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Khách sạn này do ông Hồ Ngọc Thâm làm chủ sở hữu. Do ông Thâm kinh doanh thua lỗ, bị bệnh nặng nên tháng 9-2019, Xiang Yi Ping thuê lại, cùng Vy Anh quản lý.

Từ 2-6-2020 đến 31-7-2020, các bị cáo nhiều lần tổ chức cho người khác ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép.

Ngày 2-6-2020, Ma Bing nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đến lưu trú tại khách sạn. Yi Ping và Vy Anh biết thị thực của Ma Bing đã hết hạn nhưng vẫn cho ở lại khách sạn, không đăng ký lưu trú đến 31-7-2020, thu 8 triệu đồng.

Cuối tháng 7-2020, Đà Nẵng áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 nhưng Yi Ping đã giao chìa khóa khách sạn cho Ma Bing quản lý.

Sau đó, Ma Bing liên hệ, tổ chức đưa khách Trung Quốc không có giấy tờ về ở tại khách sạn và được Vy Anh đồng ý.

Sau khi trừ tiền chênh lệch, Ma Bing thu tiền khách và đưa lại tiền mặt cho Vy Anh, nếu lễ tân thu thì Vy Anh trích lại cho Ma Bing khoảng 200.000 đồng/phòng/ngày.

Ngày 26-7-2020, Ma Bing đón bốn người Trung Quốc không rõ lai lịch đưa đến ở khách sạn.

Hôm sau, Ma Bing đón năm người Trung Quốc khác đến ở tại khách sạn. Ma Bing cho Vy Anh xem hai hộ chiếu và báo cho biết khách thị thực đã hết hạn. Vy Anh đồng ý cho ở lại, không khai báo lưu trú.

Yi Ping tạo nhóm WeChat để liên lạc, trao đổi thông tin nhằm trốn tránh công an kiểm tra, đồng thời sắp xếp phòng cho những đối tượng Trung Quốc không có giấy tờ đang ở khách sạn.

Đến tối, Ma Bing thông báo trên nhóm WeChat cho những người Trung Quốc là có công an đến kiểm tra. Sau đó, Yi Ping chỉ đạo Ma Bing lái xe ôtô của khách sạn đưa bốn người Trung Quốc ra khỏi khách sạn, đến 22 giờ thì quay về.

Từ ngày 2-6 đến 31-7-2020, Xiang Yi Ping và Vy Anh đã ba lần tổ chức cho tám người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép. Riêng Ma Bing tổ chức hai lần cho bảy người.

Phiên tòa đang tiếp tục...