Xin phép sửa chữa mái che

Nhà tôi ở mặt tiền đường, trước nhà có khoảng sân rộng 27 m2. Thời gian trước tôi có che mái tôn ra 20 m2 nhưng nay mái tôn này đã mục.

Tôi muốn sửa chữa và cơi mái tôn ra hết diện tích của khoảng sân thì có phải xin giấy phép không? Tôi có được xây dựng ra phần sân không?

Nguyễn Ngọc Ánh (Đường Hùng Vương, quận 6, TP.HCM)

NGUYỄN TÚY PHƯỢNG, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 6, trả lời:

Muốn sửa chữa và cơi mái tôn che toàn bộ diện tích sân trước, ông phải xin giấy phép xây dựng. Trường hợp phần diện tích sân đã được cấp chủ quyền thì việc cấp phép xây dựng được giải quyết như sau:

- Nếu phần diện tích sân không thuộc quy hoạch lộ giới, phần kiến trúc xây dựng cũ và mới phải đảm bảo mật độ xây dựng tối đa theo quy định ứng với diện tích khuôn viên nhà.

- Nếu phần diện tích sân thuộc quy hoạch lộ giới, ông phải lập hồ sơ xin phép xây dựng tạm và chỉ được xây dựng lại phần diện tích có mái che hiện hữu. Phần còn lại được phép xây dựng hàng rào.

2. Sang tên nhà cho Việt kiều

Tôi và vợ tôi (chết năm 1984) có bốn con. Tôi và hai con đang sống ở nước ngoài, còn một con gái đang ở trong căn nhà thừa kế. Nay người con này chuẩn bị xuất cảnh ra nước ngoài định cư nên muốn sang tên nhà cho tôi. Vậy tôi có phải nhập lại quốc tịch VN hay không? Nếu không, con gái tôi phải làm thủ tục gì để nhờ bạn bè giữ nhà giùm, tạo điều kiện cho chúng tôi có nơi cư ngụ mỗi khi về nước? Cũng xin nói thêm, người con trai đang ở VN lại muốn bán căn nhà thừa kế. Vậy chúng tôi phải làm sao?

Trần Ngọc Dung (Canada)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO trả lời:

Đối với người VN định cư ở nước ngoài (nói gọn là Việt kiều), việc đứng tên sở hữu nhà tại VN không phụ thuộc vào việc người đó có còn giữ quốc tịch VN hay không. Theo Luật số 34 ngày 18-6-2009 của Quốc hội, Việt kiều thuộc các đối tượng quy định được cơ quan có thẩm quyền của VN cho phép cư trú tại VN từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại VN. Gồm có: người có quốc tịch VN, người gốc VN thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại VN theo pháp luật về đầu tư, người có công đóng góp cho đất nước v.v…

Nếu căn nhà nêu trong thư thuộc sở hữu chung của các đồng thừa kế và đang có tranh chấp thì các thành viên phải đợi tranh chấp được giải quyết xong mới có thể tính chuyện định đoạt nhà. Riêng về việc ủy quyền quản lý nhà ở, theo Điều 121 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà ở được ủy quyền cho người khác thực hiện trách nhiệm chủ sở hữu trong quản lý nhà ở. Nội dung và thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng ủy quyền.

3. Ủy quyền bán nhà

Ông bà nội tôi mất có để lại một căn nhà nhưng không lập di chúc. Nếu gia đình bên nội tôi muốn bán nhà để chia thừa kế thì ba tôi (đang định cư ở nước ngoài) có phải về nước để cùng ký hợp đồng hay không?

thanh nguyennh@...

Luật sư LÊ BỬU THÀNH trả lời:

Nếu ông bà nội của bạn không có di chúc để định đoạt căn nhà của mình thì ba bạn và những người thừa kế khác thuộc hàng thứ nhất cùng được thừa hưởng căn nhà. Khoản 1 Điều 96 Luật Nhà ở quy định: “Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu bằng văn bản”. Nếu không thể về VN để cùng ký tên vào hợp đồng bán nhà là tài sản chung, ba của bạn có thể liên hệ với cơ quan đại diện VN ở nước ngoài để làm giấy ủy quyền cho người ở trong nước làm thủ tục bán phần nhà thuộc sở hữu của ông ấy.

MINH HIẾU -TP ghi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới