Xoài tròn đặc sản Sơn La hút khách, dù mất mùa nhưng được giá cao

(PLO)-  Người dân trồng xoài của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang rất phấn khởi vì dù xoài bị mất mùa nhưng lại được giá cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Có bao nhiêu, hết bấy nhiêu”, đó là cụm từ nói về tình hình tiêu thụ loại xoài tròn quý, hay còn gọi là xoài trứng, giống xoài đặc sản của huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) những ngày cuối tháng 5 này.

Trao đổi với PLO, ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Tiến (huyện Yên Châu), cho biết năm nay, do tình hình thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều nên giống xoài trứng Yên Châu bị mất mùa. Nếu như mọi năm, tổng sản lượng xoài trứng của hợp tác xã vào khoảng 300 tấn thì năm nay chỉ được khoảng 50 tấn.

Giống xoài trứng Yên Châu được nhiều người yêu thích vì mùi thơm, vị ngọt, trái nhỏ, nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: AH ảnh 1

Giống xoài trứng Yên Châu được nhiều người yêu thích vì mùi thơm, vị ngọt, trái nhỏ, nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: AH

Ngược lại, trong khi sản lượng giảm thì giá xoài trứng năm nay lại tăng cao hơn so với năm ngoái. Trung bình, mỗi kg xoài được bán với giá 25.000 đồng, cao hơn so với cùng kỳ năm trước khi chỉ có giá dưới 20.000 đồng/kg.

“Xoài mất mùa nhưng được giá nên nông dân ai cũng phấn khởi. Trung bình mỗi ha, trừ chi phí nhân công, nông dân lãi được khoảng 600 triệu đồng” – ông Xuân chia sẻ.

Xoài tròn Yên Châu, giống cây mang nguồn gen quý có hương vị đặc trưng thơm ngọt đậm đà, vỏ xanh vàng ngon, hấp dẫn.

Đây là giống xoài bản địa duy nhất tại miền Bắc Việt Nam được liệt kê trong danh mục của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc cần được giữ gìn và phát triển, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu.

Cùng với xoài trứng, nông dân huyện Yên Châu còn trồng thêm xoài da xanh, vừa cung cấp thị trường trong nước, vừa xuất khẩu. Ảnh: AH ảnh 2

Cùng với xoài trứng, nông dân huyện Yên Châu còn trồng thêm xoài da xanh, vừa cung cấp thị trường trong nước, vừa xuất khẩu. Ảnh: AH

Cùng với xoài trứng, huyện Yên Châu cũng phát triển giống xoài da xanh, quả to, thường được thương lái thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc.

Năm 2022, sản lượng cây ăn quả của toàn tỉnh Sơn La đạt khoảng 450 nghìn tấn, riêng sản phẩm xoài đạt khoảng 75.000 tấn. Quy trình sản xuất, thu hái, bảo quản xoài và các loại nông sản Sơn La đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19, các điều kiện của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.