Xu hướng tối đa hóa diện tích căn hộ nhờ… ban công

Khi tìm một nơi an cư mới, ngoài những yêu cầu thiết yếu của căn hộ thì ban công vẫn luôn được gia chủ yêu thích. Tuy nhiên, gần đây, xu hướng ấy đang dần được thay thế bởi một xu thế mới nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng của căn hộ.

Ban công có được sử dụng đúng công năng?

Khác với những nước có khí hậu hàn đới, Việt Nam sở hữu số lượng lớn ngày nắng trong năm. Điều kiện tự nhiên này tạo ra thói quen phơi phóng ngoài trời, một khác biệt cơ bản trong nếp sống giữa người Việt và người dân phương Tây nói chung. Ngoài ra, với việc chưa quen sử dụng công nghệ như máy sấy hay tủ sấy, hình ảnh các tòa nhà cao tầng, chung cư được phơi kín bằng quần áo vẫn là hình ảnh quen thuộc của mỗi cao ốc người Việt.

Xu hướng tối đa hóa diện tích căn hộ nhờ… ban công ảnh 1Do nhiều yếu tố khác nhau và lịch sử, ban công của các căn hộ Việt Nam ít khi được sử dụng đúng công năng làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi của gia chủ. Ảnh: DXG

Không chỉ quần áo, nơi đây cũng là nơi phơi chăn màn, thảm lót sàn, thậm chí thực phẩm. Từ đó dẫn tới một thực trạng nhức đầu cho ban quản lý, chủ đầu tư các cao ốc vì đã tạo ra những hình ảnh kém văn minh, không sang trọng cho nhiều dự án hạng sang. Bên cạnh đó, mặc dù nhiều dự án cao cấp đã được thiết kế không gian dành cho máy giặt và dàn nóng điều hòa, nhưng nhiều gia chủ vẫn đặt những thiết bị này ngoài ban công.

Hơn nữa, với tâm lý đề cao yếu tố an toàn cho trẻ em, nhiều gia đình còn lắp thêm lưới rào bảo vệ hoặc rèm ở lan can ban công. Tuy không quá thô kệch như những “chuồng chim” của chung cư thế hệ cũ nhưng đã làm cho không gian mở này bị giảm giá trị khá nhiều.

Nhìn chung, đa phần ở Việt Nam, do ảnh hưởng từ thói quen sống và khí hậu nắng nóng gay gắt, ban công thường không được sử dụng đúng công năng ban đầu là nơi thư giãn và nghỉ ngơi ngoài trời, từ đó dẫn tới việc chưa sử dụng hết công năng hoặc sử dụng sai công năng của ban công.

Xu hướng mới: căn hộ không ban công

Hiện nay nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn loại bỏ ban công ra khỏi thiết kế của những căn hộ hạng sang. Bằng cách này, diện tích bên trong căn hộ sẽ được mở rộng hơn, gia chủ có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp và sử dụng không gian sống. Gần đây, nhiều dự án căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm các thành phố lớn cũng đã dần loại bỏ ban công ra khỏi thiết kế.

Động thái này không phải là một xu hướng mới, cũng như không hoàn toàn cá biệt tại Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng thấy những căn hộ không có ban công ở Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore… với dáng vẻ hiện đại và thẩm mỹ cao.

Xu hướng tối đa hóa diện tích căn hộ nhờ… ban công ảnh 2Opal Skyline, một dự án kết hợp cả những căn hộ có và không có ban công. Ảnh: DXG

Không chỉ riêng ở những thành phố lớn, xu hướng thiết kế mới này cũng đang lan tới những thành phố trẻ và năng động. Đơn cử như ở TP. Thuận An và Dĩ An của Bình Dương. Tại đây bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt của hai mô hình chung cư mới và cũ khi so sánh những dự án chung cư truyền thống và dự án căn hộ cao cấp như Opal Skyline của Tập đoàn Đất Xanh, một dự án quy tụ căn hộ có ban công và không có ban công.

Ngoài hệ thống tiện ích nội khu phong phú, mạnh dạn bỏ đi ban công và thay bằng lô gia/sân phơi giúp cho diện tích sinh hoạt mỗi căn hộ rộng thêm, mặc dù tổng diện tích căn hộ không tăng. Phòng khách và phòng ngủ chính lúc này cũng được hưởng lợi khi tầm nhìn không bị giới hạn bởi hệ thống lan can của ban công và không gian bên trong cũng được tối ưu hơn cho gia chủ. Vấn đề thông gió và lấy sáng được giải quyết bằng hệ thống cửa sổ và cửa kính lớn. Bằng cách này, chủ đầu tư có thể giúp không gian sống thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Việc loại bỏ ban công cũng có thể mang đến nhiều bất cập về không gian phơi phóng, nơi đặt dàn nóng điều hòa… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã khéo léo giải quyết bằng cách dành khu vực lô gia để tại sân phơi kín đáo hơn, đảm bảo mỹ quan của dự án nhưng vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu cần thiết.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.