Xuất khẩu đất hiếm Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu đất hiếm trong tháng 5 của Trung Quốc đã giảm trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa ngừng cung cấp cho Mỹ những khoáng chất được sử dụng để sản xuất một loạt các thiết bị điện tử tiêu dùng, CNBC đưa tin.

Dữ liệu công bố vào ngày 10-6-2019 bởi hải quan Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã xuất khẩu 3.639,5 tấn đất hiếm vào tháng trước, giảm 689.5 tấn so với 4.329 tấn trong tháng Tư. Điều đó xảy trong khi tổng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 bất ngờ tăng 1,1%, và nhập khẩu giảm 8,5% - đưa thặng dư thương mại nói chung của cả nước lên tới 41,65 tỉ USD.

Mỏ Bayan Obo chứa khoáng chất đất hiếm, ở Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã leo thang vào tháng trước sau khi Tổng thống Donald Trump áp mức thuế trị giá 200 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc.

Washington cũng đưa Huawei vào “danh sách đen” vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Điều này hạn chế khả năng kinh doanh của các công ty Mỹ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Đổi lại, Bắc Kinh áp mức thuế có giá trị 60 tỉ đô la đối với hàng hóa của Mỹ và đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.

Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới. Đất hiếm là một nhóm gồm 17 loại khoáng sản được sản xuất với số lượng khá khan hiếm. Chúng thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ động cơ xe hơi, thiết bị điện tử đến việc lọc dầu và làm sạch động cơ diesel đến dùng trong việc tạo ra nhiều hệ thống vũ khí chính mà Mỹ phụ thuộc vào cho việc giữ gìn an ninh quốc gia, bao gồm cả laser và radar.

Quốc gia này đã sản xuất 120.000 tấn, tương đương với 70% tổng số đất hiếm trên thế giới trong năm 2018, theo Khảo sát Địa chất của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ chỉ khai thác được 15.000 tấn đất hiếm trong năm 2018.

Mỏ đất hiếm ở Mountain Pass, California, Mỹ. Ảnh: CBS NEWS

Các chuyên gia đang tranh cãi về việc lời đe dọa ngưng xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra hay không.

Một số ý kiến cho rằng Mỹ hiện phụ thuộc nhiều vào nguồn cung của Trung Quốc so với những gì dữ liệu thương mại hiện tại cho thấy. Do đó, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm có thể gây tổn hại cho các ngành công nghiệp của Mỹ như công nghiệp quốc phòng và ô tô.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác nói rằng công nghiệp sản xuất của Mỹ không tiêu thụ nhiều đất hiếm. Vì vậy, khả năng Bắc Kinh sử dụng các khoáng sản này làm đòn bẩy rất hạn chế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm