Xuyên đêm đi tặng quà tết cho người già vô gia cư

Young Team là một nhóm thiện nguyện gồm đa phần là các sinh viên (SV) thuộc các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP.HCM, từng thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện mỗi năm như Xuân yêu thương, Vui tết thiếu nhi, Trung thu cho em, Nụ cười tháng Tư, Đêm đông yêu thương... hướng đến các cụ già, em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Dí An Na rưng rưng khi được nhận phần quà tết từ Young Team. 
Ảnh: THẢO PHƯƠNG

San sẻ yêu thương những ngày giáp tết

Hoạt động tặng quà tết cho các cụ già vô gia cư thuộc chương trình Đêm đông yêu thương được hơn 50 tình nguyện viên (TNV) tham gia nhiệt tình. Các TNV chia làm năm nhóm lớn, mỗi nhóm lớn gồm hai nhóm nhỏ đi phát quà cho trẻ em, người già vô gia cư trên khắp các con đường tại TP.HCM từ 22 giờ đến 1-2 giờ sáng mỗi ngày cuối tuần vào dịp cận tết, mong muốn san sẻ yêu thương với những mảnh đời khó khăn.

Trưởng ban tổ chức chương trình là Võ Thị Như Tâm (SV năm ba Trường ĐH Kinh tế - Luật) cho biết năm nay vì dịch nên nhóm không thể bán hàng để gây quỹ như mọi năm. Kinh phí được nhóm kêu gọi từ các mạnh thường quân, đa phần là SV với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Bên cạnh đó, có nhiều người đã cùng chung tay ủng hộ khi biết đến chương trình ý nghĩa này.

Sau hai tuần kêu gọi, số tiền ủng hộ nhóm nhận được là hơn 39 triệu đồng, được sử dụng để mua hơn 200 phần quà tặng những cụ già vô gia cư. Mỗi phần quà bao gồm sữa, bánh mì, xúc xích, nước suối, dầu gió, bánh kẹo, khẩu trang và bao lì xì 100.000 đồng.

Trong suốt quá trình thực hiện chương trình, các TNV hết sức sôi nổi, nhiệt tình, “Nhờ đó mà nhóm có thêm nhiều động lực để tổ chức chương trình hoàn thiện hơn. Chương trình đã lan tỏa và chạm đến trái tim các mạnh thường quân nên việc gây quỹ cũng dễ dàng hơn” - Như Tâm chia sẻ.

Bên cạnh những thuận lợi, chương trình cũng gặp nhiều khó khăn mà chủ yếu là áp lực về thời gian. Nhóm chỉ có khoảng hai tuần để chuẩn bị mọi thứ từ khi khởi động vì các TNV phải về quê ăn tết sớm. Nhóm cũng phải “chạy” rất gấp ở khâu truyền thông để cập nhật kịp thời danh sách mạnh thường quân.

Trước khi phát quà, nhóm đã đi tiền trạm vào khung giờ từ 22 giờ đến 1 giờ sáng để biết những đoạn đường có nhiều người vô gia cư do muốn trao quà tận tay người thực sự khó khăn.

Mong mạnh thường quân dang rộng vòng tay

Với slogan Trao hơi ấm - Nhận nụ cười, chúng tôi mong qua chương trình Young Team sẽ có cơ hội được là cầu nối để các mạnh thường quân dang rộng vòng tay nhân ái gửi đến các cụ già những món quà. Tết đã cận kề, hy vọng các cụ sẽ cảm thấy ấm áp sau một ngày vất vả mưu sinh.

Trưởng ban tổ chức chương trình VÕ THỊ NHƯ TÂM 

“Mừng lắm khi được nhận quà tết lúc đêm khuya”

Bà Dí An Na (67 tuổi) hằng ngày đi xin ve chai trên con xe lăn ở đường Hậu Giang, quận 6 rưng rưng khi được nhận phần quà tết giữa lúc đêm khuya.

“Tôi bị tật hai chân phải ngồi xe lăn, ai cho gì ăn nấy, ai cho ve chai thì tôi bán kiếm tiền ăn. Tối đến tôi ngủ trên xe lăn bên góc đường. Tôi mừng lắm khi nhận được quà tết đêm khuya như thế này. Sắp tết rồi, mong những ai giống tôi cũng sẽ được quan tâm để mọi người đều cảm thấy ấm áp” - bà Na bày tỏ.

Ông Huỳnh Thanh Tú (50 tuổi) cũng đi nhặt ve chai vào ban ngày, tối đến ông trải một tấm bạt bên lề đường để ngủ đã mấy năm. Khi được tặng quà, ông rất bất ngờ và mừng rỡ: “Tôi bị tông xe gãy tay phải, mấy tuần nay phải bó bột nên không làm lụng được nhiều. Các bạn trẻ cho quà, tôi thấy rất hạnh phúc. Tôi sẽ để dành ăn dần và tiền lì xì tôi sẽ đi bác sĩ tháo bột”.

Ông Huỳnh Văn Khoa (49 tuổi) cũng là một trong những người được nhóm tặng quà tết đêm 9-1. Ông cho biết ban ngày đi bán vé số, tối trải quần áo cũ ra ngủ ở vỉa hè. “Khi chuẩn bị ngủ thì các bạn lại gần, tôi lúc đầu không biết là ai, song bất ngờ họ tặng tôi quà và còn lì xì tết nữa. Những đêm sắp tết như vầy mà được nhận món quà tết, tôi cảm thấy rất biết ơn. Mong cho các bạn có thật nhiều sức khỏe và nhận được những điều tốt đẹp” - ông Khoa xúc động.

Một trong những TNV tham gia phát quà là Nguyễn Hoài Lương (SV năm hai Trường ĐH Y Dược TP.HCM). Hoài Lương đồng hành cùng Young Team đã gần hai năm vì thấy chương trình rất ý nghĩa.

“Sau đại dịch ai cũng khó khăn, người già vô gia cư càng khó khăn hơn vì các cụ tuổi đã cao, không ai chăm sóc. Gần tết rồi, tôi hy vọng những phần quà nhỏ này sẽ là niềm vui giúp họ cảm thấy ấm áp khi được quan tâm” - Hoài Lương bộc bạch.•

 “Các bạn rất nhiệt huyết, tôi ủng hộ hết mình”

Chị Lữ Thị Hân (42 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) là người theo dõi các hoạt động của Young Team từ những ngày đầu thành lập. Chị chia sẻ rằng đã biết Young Team qua một người quen từ năm 2015. Chị đã nhiều lần tham gia ủng hộ cho nhóm thiện nguyện này. Vì thế, chị hiểu rõ cách thức tổ chức cũng như ý nghĩa nhân văn mà nhóm mang lại.

“Hầu như mỗi khi Young Team gây quỹ từ thiện là tôi đều ủng hộ. Tôi nghĩ Young Team hầu hết là các bạn SV nên sẽ làm rất nhiệt huyết và có tâm. Hơn nữa, chương trình phát quà tết lần này rất có ý nghĩa nên tôi ủng hộ hết mình. Tôi muốn chia sẻ một phần khó khăn của những người vô gia cư không có nơi ấm áp để về. Bên cạnh đó, tôi muốn giúp các em nhỏ, người già neo đơn có được chút niềm vui trong cuộc sống” - chị Hân bày tỏ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm