Chăm lo tết cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn TP.HCM đang lên kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo, người khó khăn và các đối tượng chính sách.

Khác với mọi năm, năm nay một số đối tượng như gia đình có người thân mất do dịch COVID-19, các lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng được các địa phương quan tâm, chăm lo tết.

Dù khó khăn nhưng TP.HCM vẫn dành hơn 900 tỉ đồng để tổ chức các hoạt động chăm lo dịp tết Nhâm Dần 2022 cho người dân.

Vận động kinh phí đem tết đến người dân

Trao đổi với PV về kế hoạch chăm lo tết cho người dân nghèo, khó khăn trên địa bàn, ông Phan Cường, Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12, cho biết ngoài ngân sách chăm lo theo kế hoạch của TP, phường còn vận động thêm các mạnh thường quân để chăm lo cho các đối tượng như hộ nghèo, gia đình chính sách, người gặp khó khăn. Đặc biệt, năm nay phường cũng đang cố gắng vận động thêm nguồn kinh phí để tặng quà cho những gia đình có người thân mất do dịch COVID-19.

Hai chị em PYN ở quận 12 có cha mẹ mất do dịch COVID-19.
Ảnh: THANH TÙNG

“Việc chăm lo, tặng quà tết cho các đối tượng chính sách, người dân khó khăn là nhiệm vụ thường xuyên và được thực hiện hằng năm. Tuy giá trị quà tặng không cao nhưng đây là nguồn động viên đến những người dân và cùng phấn đấu khi bước sang một năm mới” - ông Cường chia sẻ.

UBND phường 10, quận Tân Bình cũng đang lên kế hoạch chăm lo, tặng quà tết cho người dân.

Đại diện UBND phường 10, quận Tân Bình cho biết theo kế hoạch năm nay, phường sẽ tổ chức chăm lo, tặng quà tết cho các đối tượng thuộc diện chính sách có công, hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách như những năm trước. Đặc biệt, năm nay phường cũng dự tính chăm lo thêm cho những hộ có người thân mất do dịch COVID-19 trong đợt vừa qua. Mức chăm lo cho các đối tượng bổ sung trong năm nay như thế nào thì cũng tùy vào nguồn vận động. Tuần tới, phường sẽ có kế hoạch cụ thể về chương trình chăm lo, tặng quà tết trên địa bàn phường.

Chi 900 tỉ chăm lo tết cho người dân

Theo một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, năm nay quà tết tặng các diện chính sách có công, hộ nghèo, cận nghèo và nhóm đối tượng bảo trợ xã hội với mức như tết năm 2021.

Tuy nhiên, năm nay TP.HCM có thêm kế hoạch đi thăm và tặng quà bổ sung cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Theo Công văn 58 của UBND TP về kế hoạch tổ chức hoạt động và kinh phí chăm lo tết Nhâm Dần 2022 sẽ có nhiều đối tượng chính sách, lực lượng tuyến đầu chống dịch, người nghèo với mức chăm lo khác nhau.

Cũng theo kế hoạch, năm nay TP sẽ chăm lo, tặng quà cho một số thân nhân trẻ em và các cán bộ tuyến đầu chống dịch có người thân mất do dịch COVID-19.

Cụ thể, TP.HCM tặng 24 suất quà đi thăm trẻ em bị mồ côi cả cha và mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 thật sự khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất gồm tiền mặt 1,2 triệu đồng và phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Các gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng chống dịch tử vong do dịch COVID-19 cũng được chăm lo tết. Mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 1 triệu đồng. Dự kiến sẽ có 252 gia đình được chăm lo, tặng quà tết.

Thăm và tặng quà tết cho gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu chống dịch có thân nhân chủ yếu hoặc tứ thân phụ mẫu tử vong do dịch COVID-19. Mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Ngoài ra, theo kế hoạch của TP sẽ còn nhiều đối tượng cũng được chăm lo, tặng quà trong dịp tết Nhâm Dần 2022 sắp tới.

Tổng kinh phí dự kiến chăm lo tết Nhâm Dần 2022 hơn 900 tỉ đồng, được chi từ nguồn ngân sách của TP.

TP.HCM tặng quà tết cho các lực lượng tuyến đầu

Thăm và tặng quà cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn và các trạm y tế lưu động. Mức thăm gồm một phần quà trị giá 1 triệu đồng và 1 triệu đồng/người tại các trạm.

Thăm và tặng quà cho các cơ sở y tế tư nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Mức thăm: Tặng phẩm là một khánh vàng trị giá 10 triệu đồng/cơ sở.

Thăm và tặng quà cho các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 gồm 30 bệnh viện. Mức thăm: 12 triệu đồng/bệnh viện (gồm tiền mặt là 10 triệu đồng và phần quà trị giá 2 triệu đồng).

Kinh phí tổ chức hoạt động chăm lo tết cho các ấp, khu phố với mức chi bằng tiền mặt là 10 triệu đồng/ấp.

Theo UBND TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm