Y sĩ ở Cà Mau kiện đòi tiền cơm, tiền trực đã kháng cáo

Ngày 27-11-2018, TAND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau ra thông báo xác nhận đã nhận đơn kháng cáo của y sĩ Đường Cẩm Tiên, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ đòi thêm tiền công 127 triệu đồng cho bốn năm làm việc ở trạm y tế xã. 

Y sĩ ở Cà Mau kiện đòi tiền cơm, tiền trực đã kháng cáo ảnh 1
Y sĩ Tiên hiện nay đã chuyển nghề sang làm đẹp. Ảnh: CHÍ HẠO

Tòa cũng ra thông báo để đương sự nộp án phí sơ thẩm 300.000 đồng.

Y sĩ Đường Cẩm Tiên thông tin thêm vừa có thêm một luật sư ở TP.HCM sẽ tham gia vụ án để bảo vệ miễn phí cho mình. Đó là luật sư Nguyễn Ngọc Anh (Đoàn Luật sư TP.HCM) đã nhận lời bảo vệ quyền và lợi ích miễn phí cho chị Tiên. Luật sư Anh cho biết sẽ làm thủ tục theo quy định để tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, ngày 13-11-2018, TAND huyện Trần Văn Thời xử sơ thẩm đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu của chị Tiên đòi Trạm Y tế xã Khánh Hải phải trả thêm cho mình số tiền công và tiền ăn khoảng 127 triệu đồng cho bốn năm làm việc ở trạm này. 

Y sĩ ở Cà Mau kiện đòi tiền cơm, tiền trực đã kháng cáo ảnh 2
Giấy xác nhận của tòa án. Ảnh: CHÍ HẠO

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Tiên là y sĩ làm việc tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2018. Chế độ trực được mỗi đêm 25.000 đồng nhưng chỉ được trả khoảng 17.000 đồng. Tiền ăn trực đên 15.000 đồng nhưng chỉ được trả 10.000 đồng. Tiền tiêm chủng lý ra chị Tiên được hưởng nhưng trưởng trạm sung công quỹ cơ quan.

Ngoài ra, ở giai đoạn thử việc y sĩ Tiên cho rằng đã trực đêm và làm việc bình quân đến 16 giờ/ngày nhưng chưa được chi trả các chế độ đầy đủ. Từ đó, y sĩ Tiên đòi Trạm Y tế xã Khánh Hải phải trả thêm cho mình tổng cộng 127 triệu đồng. 

Lý do tòa sơ thẩm lập luận để bác toàn bộ yêu cầu của y sĩ Tiên là giai đoạn hợp đồng thử việc khoảng tám tháng, trưởng trạm chỉ khuyến khích y sĩ Tiên trực để có thêm kinh nghiệm nghề nghiệp. Việc này không bắt buộc và chế độ ngành y tế không chi trả tiền trực cho người thử việc. Khoản tiền ăn, tiền tiêm chủng, tiền trực đêm giai đoạn có hợp đồng lao động chính thức bị bác vì các lý do khác...