100 nhà máy 'nói không' với tai nạn lao động nơi sản xuất

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” chính thức triển khai tại TP.HCM từ ngày 27-9. 

Đây là một hoạt động của Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững - SCORE tại Việt Nam nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) qua việc khẳng định mối liên hệ giữa an toàn lao động với năng suất lao động tại các doanh nghiệp ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đại diện ILO thông tin mục tiêu của chiến dịch là huy động sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp tại Việt Nam, cùng nhau cam kết đạt 100 ngày không xảy ra tai nạn lao động tại nơi sản xuất, bao gồm cả các chấn thương nhỏ và nguy cơ gây tai nạn.

Các hoạt động thuộc chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” sẽ diễn ra đến hết tháng 12-2019. Theo đó khi tham gia vào chiến dịch này, các nhà máy sẽ được tham gia các khóa tập huấn SCORE bao gồm hoạt động trong lớp học và tham quan tư vấn tại nhà máy, các hoạt động nâng cao nhận thức giúp các doanh nghiệp và người lao động cập nhật các tiêu chuẩn an toàn để họ có thể tiếp tục duy trì môi trường làm việc không tai nạn sau khi chiến dịch kết thúc.

100 nhà máy 'nói không' với tai nạn lao động nơi sản xuất ảnh 1
Các chi phí chăm sóc sức khỏe do tai nạn lao động, chiếm khoảng 3,94% GDP Hằng năm của thế giới. Ảnh minh họa

Ông Lee Chang Hee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, khái quát một trong những nguyên tắc sáng lập của ILO được thông qua năm 1919 là người lao động phải được bảo vệ khỏi ốm bệnh và thương tật phát sinh từ công việc.  

"An toàn và sức khỏe là một quyền cơ bản của người lao động. Vì vậy, người sử dụng lao động và người lao động ở cấp doanh nghiệp cần nhận thức rõ các rủi ro và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa tai nạn lao động" - người đứng đầu ILO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Theo số liệu năm 2018 của Bộ LĐ-TB&XH, tai nạn lao động tại nơi làm việc đã khiến hơn 1.000 người tử vong và 8.200 người khác bị thương.

ILO đánh giá tai nạn lao động không chỉ gây ra thương tật, mất mát cho người lao động và gia đình họ mà còn khiến doanh nghiệp, đất nước và thế giới nói chung cũng chịu tổn thất lớn về mặt kinh tế. ILO ước tính những thiệt hại về bồi thường, giảm ngày công, sản xuất, đào tạo và cải tổ bị gián đoạn, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe, chiếm khoảng 3,94% GDP hằng năm của thế giới.