2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện

Chiều 9-5, lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (đóng tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) xác nhận: Sáng cùng ngày tại viện xảy ra một vụ đánh nhau khiến hai bệnh nhân tâm thần bị tử vong.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 5 giờ cùng ngày, nhân viên của bệnh viện đưa cháo vào khoa Điều trị bắt buộc (nằm bên trong khuôn viên của viện) cho các bệnh nhân đang điều trị ăn sáng. Trong lúc ăn, hai bệnh nhân tâm thần mâu thuẫn, dẫn đến xô xát và cả hai đã dùng dao bấm tấn công nhau. Hậu quả, một người tử vong tại chỗ, người còn lại chết tại BV Đa khoa Đồng Nai do thương tích quá nặng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an và VKSND tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc.

2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện ảnh 1

Các bệnh nhân đang điều trị tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa. Ảnh: T.DŨNG

Theo lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, hai bệnh nhân tử vong là Nguyễn Hải Long (28 tuổi, quê Bạc Liêu) và Nguyễn Thế Minh (34 tuổi, trú TP.HCM). Hai bệnh nhân này được công an các địa phương đưa đến khám và điều trị do có biểu hiện về tâm thần. Các bệnh nhân này đều có liên quan đến những vụ án tại địa phương. Bệnh nhân Long nhập viện điều trị từ ngày 1-2-2016, còn bệnh nhân Nguyễn Thế Minh nhập viện vào ngày 20-7-2013.

Theo lãnh đạo Viện Pháp y, đây là một tai nạn đáng tiếc. Viện mới được thành lập, đang trong quá trình kiện toàn việc quản lý, chưa có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp nên quản lý các bệnh nhân tâm thần đang còn gặp khó khăn, đặc biệt là quản lý việc các bệnh nhân mang hung khí từ bên ngoài vào. “Sắp tới cơ quan sẽ tăng cường quản lý các bệnh nhân, kiểm tra chặt việc cất giấu hung khí tại nơi điều trị… Hiện công an đang điều tra, khi có kết quả chính thức sẽ xử lý những người liên quan” - lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa nói.

Cưa song sắt bỏ trốn

Cuối năm 2015, ba người đang điều trị tâm thần tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã cưa song sắt cửa thông gió nằm trên cao 2,5 m. Sau đó họ leo qua tường rào 2 m thoát ra ngoài.

Trong ba người bỏ trốn thì có hai người có hành vi giết người thân, hiếp dâm, người kia trộm cắp… Trong quá trình điều tra, họ có biểu hiện tâm thần nên công an gửi đến điều trị bắt buộc…

Những người vào Viện Pháp y tâm thần đều liên quan pháp luật hình sự, mỗi khi lên cơn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đã từng có nhân viên bị bệnh nhân đâm thấu ngực…