2 vợ chồng bị phạt 25 triệu vì nhiễm COVID-19 vẫn đi mua xe

 Video: 2 vợ chồng bị phạt 25 triệu vì nhiễm COVID-19 vẫn đi mua xe 

Công an thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà N.T.T.M (25 tuổi, trú trên địa bàn) số tiền 17,5 triệu đồng và ông Đ.V.T (chồng bà M.) số tiền 7,5 triệu đồng.

Cả hai bị xử phạt do vi phạm quy định về phòng chống dịch. Cụ thể, Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định 117/2020 quy định: người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền từ 5 triệu đến 20 triệu đồng.

Thông tin ban đầu, ngày 22-2 vừa qua, bà M. có kết quả dương tính với COVID-19. UBND thị trấn Hương Canh ra quyết định cho M. được áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi điều trị tại phòng trọ trong thời gian 7 ngày. Chồng M. là ông T. thuộc diện F1 tiếp xúc trực tiếp, cũng được áp dụng biện pháp cách ly từ ngày 22-2 đến ngày 1-3.

Tuy nhiên, khi chỉ mới cách ly được ba ngày, hai vợ chồng  bà M. đã tự ý đi đến huyện Đông Anh, TP Hà Nội để giao dịch mua bán xe máy. Tiếp đó, hai người lại mang xe đến cổng khu công nghiệp Bình Xuyên để bán và bị Công an thị trấn Hương Canh phát hiện. 

Theo cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, trước thực trạng số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng cao, chủ trương cho người bệnh nhẹ điều trị tại nhà là rất cần thiết góp phần hạn chế tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế.

Dù vậy, do COVID-19 là bệnh truyền nhiễm và có tốc độ lây lan nhanh nên ý thức của người bệnh trong việc chấp hành nghiêm quy định cách ly trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm cho cộng đồng.