4 thành viên nhóm Proud Boys bị kết tội trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol

(PLO)- Một bồi thẩm đoàn ở Washington, D.C. đã kết tội 4 thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys - bao gồm người lãnh đạo Enrique Tarrio - âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1-2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-5, 4 thành viên của Proud Boys - nhóm cực hữu toàn nam giới có tham gia trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1-2021 - đã bị một bồi thẩm đoàn ở Washington, D.C. kết tội âm mưu nổi loạn. Phán quyết này căn cứ trên những hành vi của họ trong việc ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo đài CNN.

Những người bị kết tội âm mưu nổi loạn bao gồm ông Enrique Tarrio - lãnh đạo của nhóm Proud Boys - cùng các thành viên là ông Ethan Nordean, ông Joseph Biggs và ông Zachary Rehl.

Ngoài 4 bị cáo trên, phiên tòa còn xét xử hành vi của bị cáo Dominic Pezzola. Người này được tuyên không phạm tội âm mưu nổi loạn. Tòa cho rằng ông Pezzola không tham gia lãnh đạo trong tổ chức và không hoạt động trong các nhóm trò chuyện trực tuyến của Proud Boys.

Các thành viên của nhóm Proud Boys tuần hành đến Điện Capitol, thủ đô Washington (Mỹ) hôm 6-2-2021. Ảnh: REUTERS

Các thành viên của nhóm Proud Boys tuần hành đến Điện Capitol, thủ đô Washington (Mỹ) hôm 6-2-2021. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, cả 5 bị cáo đều bị kết tội với một loạt tội danh liên quan đến sự kiện ngày 6-1, bao gồm cản trở thủ tục tố tụng chính thức, âm mưu ngăn cản người thi hành công vụ, cản trở quá trình thực thi pháp luật trong lúc rối loạn dân sự, phá hủy tài sản của chính phủ. Theo hãng tin Reuters, với tội danh cản trở thủ tục tố tụng chính thức, các bị cáo có thể đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho rằng phán quyết trên “chứng minh Bộ Tư pháp sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ người dân và nền dân chủ Mỹ”.

“Bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa đã nêu chi tiết về mức độ bạo lực tại Điện Capitol vào ngày 6-1 và vai trò trung tâm của các bị cáo này trong việc khởi xướng các sự kiện bất hợp pháp vào ngày hôm đó” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm