5 người bị bắt vì mua bán dữ liệu bí mật cá nhân

(PLO)- Năm người bị cơ quan công an bắt giữ vì điều hành hai đường dây mua bán gần 3 triệu dữ liệu cá nhân, trong đó nhiều thông tin bí mật đời tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 2-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết cơ quan này vừa phát hiện, bắt giữ hai nhóm nghi phạm có hành vi thu thập, mua bán, sử dụng trái phép dữ liệu thông tin cá nhân.

Công an tỉnh Phú Thọ họp báo thông tin về vụ án. Ảnh: CAND

Công an tỉnh Phú Thọ họp báo thông tin về vụ án. Ảnh: CAND

Dữ liệu bí mật cá nhân bị bán… như mớ rau

Nhóm thứ nhất gồm Nguyễn Phi Long (30 tuổi, trú tại Thái Bình) và Vũ Hồng Anh (31 tuổi, trú tại Quảng Ninh).

Theo công an, Long và Hồng Anh quản trị một nhóm kín trên Facebook có tên “Data khách hàng tiềm năng” để trao đổi, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân, gồm: số điện thoại, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thư điện tử (email)...

Trong đó, Long là người xây dựng phần mềm có khả năng ghi nhận, thu thập các thông tin cá nhân người khác trên tài khoản facebook, google… và lưu trữ vào máy tính được Long cài đặt có tính năng như một máy chủ ảo, cho phép truy cập từ xa.

Long cũng là người tạo tài khoản đăng nhập và mật khẩu cho Hồng Anh để truy cập, tra cứu, trích xuất dữ liệu và bán cho khách hàng có nhu cầu.

Hồng Anh sử dụng tài khoản facebook có tên Le Thi Quynh Anh để quảng bá, lôi kéo các tài khoản mới tham gia nhóm kín “Data khách hàng tiềm năng”, rồi thỏa thuận mua bán các thông tin cá nhân.

Sau khi thống nhất với khách hàng về số lượng thông tin cá nhân, giá cả, Hồng Anh yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên người khác do Anh sử dụng nhằm ẩn danh, tránh sự truy tìm của cơ quan điều tra.

Nhận được tiền, Hồng Anh trực tiếp trích xuất dữ liệu dưới dạng tệp tin excel và chuyển cho người mua theo các tài khoản mạng xã hội, thư điện tử (email).

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3-2021 đến tháng 5-2022, Long và Hồng Anh thu thập được gần 2,4 triệu dữ liệu thông tin cá nhân, trong đó có nhiều dữ liệu có các trường thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, như: nghề nghiệp, tiền sử bệnh lý, số điện thoại, Email….

Các thông tin này được nhóm nghi phạm mua bán trái phép dù không được sự đồng ý của chủ sở hữu thông tin, qua đó hưởng lợi khoảng 600 triệu đồng.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam cả hai về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Hưởng lợi bất chính cả tỉ đồng

Nhóm thứ hai gồm Vũ Tiến Dũng (30 tuổi), Đinh Việt Hải (29 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) và Vũ Gia Anh (29 tuổi, trú tại Hưng Yên).

Qua hoạt động nghiệp vụ, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện một nhóm kín trên mạng xã hội Facebook tên “DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG”, có hơn 10.000 thành viên tham gia, do tài khoản Facebook có tên hiển thị “Vũ Gia” quản trị và điều hành.

Các nghi phạm quảng cáo thông tin về dịch vụ có tên “MobileCRM”, “FaceCRM”, chuyên hoạt động thu thập thông tin cá nhân gồm số điện thoại, địa chỉ IP, vị trí truy cập… của người sử dụng mạng 3G, 4G truy cập vào địa chỉ website bất kỳ.

Trong số ba người, Vũ Gia Anh trực tiếp sử dụng tài khoản Facebook Vũ Gia để quảng bá, trao đổi, mua bán thông tin các nhân. Vũ Tiến Dũng có vai trò người liên hệ với các đầu mối cung cấp dữ liệu, Đinh Việt Hải là người tìm kiếm khách hàng có nhu cầu để bán dữ liệu.

Công an xác định trong thời gian từ tháng 3-2021 đến tháng 8-2022, nhóm Dũng, Gia Anh và Hải đã thu thập và bán hơn 400.000 dữ liệu thông tin cá nhân chứa số điện thoại và địa chỉ truy cập, hưởng lợi số tiền khoảng 1,1 tỉ đồng.

Tháng 8-2022, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an tiến hành bắt giữ ba nghi phạm, thu giữ nhiều dữ liệu điện tử, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông thực hiện việc mua bán thông tin cá nhân.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố cả ba bị can về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.