5 người gặp nạn khi trục vớt tàu ở Cần Giờ

Đến 18 giờ ngày 11-12, lực lượng chức năng tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Trước đó, lúc 17 giờ cùng ngày, thi thể thợ lặn Cao Văn Lũy (44 tuổi, quê Kiên Giang) đã được lực lượng chức năng tìm thấy. Hai nạn nhân Lê Đức Hòa (quê huyện Phù Cát, Bình Định) và Đoàn Văn Hiếu (quê Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn đang mất tích.

Hiện trường khu vực phao số 28-30 luồng hàng hải TP.HCM - Vũng Tàu trên sông Lòng Tàu vẫn đang bị phong tỏa, lực lượng chức năng ứng trực để hướng dẫn, phân luồng trên sông. Những người này bị nạn khi trục vớt tàu Vietsun Integrity bị chìm ở sông Lòng Tàu.

Theo tường trình ban đầu của đại diện đơn vị trục vớt, khoảng 8 giờ 50 sáng 11-12, các công nhân cẩu một container loại 40 feet chứa giấy từ hầm con tàu bị chìm lên mặt nước thì phát hiện cửa của thùng container bị bung ra. 

Thợ lặn Hòa xuống nước để cột lại nắp container. Tuy nhiên, sau đó anh Hòa bơi ngược ra, có dấu hiệu bất thường rồi bị ngất xỉu. Bốn người làm việc trên sà lan (hai hỗ trợ lặn và hai công nhân) đã nhảy xuống ứng cứu, đưa anh Hòa tới dây neo của sà lan cẩu. Tuy nhiên, lúc này tất cả năm người đều có dấu hiệu kiệt sức. Sau đó anh Hòa, Lý và Hiếu bị tuột khỏi dây neo, mất tích dưới dòng sông.

Riêng anh Nguyễn Phúc Hậu và Nguyễn Văn Lâm bám được dây neo, được các công nhân khác hỗ trợ đưa lên bờ, chuyển tới bệnh viện cấp cứu. Theo thông tin từ bệnh viện, sau khi sơ cứu ở BV huyện Cần Giờ, hai nạn nhân Hậu và Lâm đã được chuyển lên BV Nguyễn Tri Phương và đang được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực. Các bác sĩ đang tích cực cứu chữa hai người này.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các lực lượng chức năng gồm cảnh sát cứu nạn cứu hộ, biên phòng, Tân Cảng Cát Lái... đã đến hiện trường, tìm kiếm các nạn nhân. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra làm rõ vụ việc. CSGT đường thủy có mặt phân luồng hàng hải.

Vụ việc đã được Cảng vụ TP.HCM báo cáo với Bộ GTVT.

Trước đó, khuya 18-10, tàu Vietsun Integrity tải trọng 8.000 tấn đang vận chuyển khoảng 290 container chứa hàng bị chìm. Rất may 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan xử lý sự cố, trục vớt tàu và đảm bảo giao thông hàng hải an toàn, thông suốt tại nơi tàu bị nạn. Tiếp đến, ngày 15-11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cùng nhiều đơn vị liên quan đến hiện trường khảo sát, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Công ty TNHH Hàng hải Thái Bình Dương là đơn vị trục vớt và tiếp tục rà quét, thu gom các container chìm dưới lòng sông và đến đầu tháng 12-2019, luồng tạm hàng hải tại khu vực tàu Vietsun Integrity chìm chính thức được thông tuyến, cho phép các tàu có độ mớn nước lớn qua lại. Công ty Thái Bình Dương tiếp tục trục vớt hàng hóa và con tàu chìm thì xảy ra sự cố các thợ lặn, công nhân bị nạn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm