5 nhóm lao động tự do được đề xuất hỗ trợ tiền ở Cần Thơ

Ngày 19-7, UBND TP Cần Thơ có tờ trình đề nghị HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động HĐLĐ (lao động tự do) trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

5 nhóm lao động tự do được đề xuất hỗ trợ tiền ở Cần Thơ ảnh 1

Người buôn bán ở chợ nổi cũng thuộc đối tượng được đề xuất hỗ trợ. Ảnh minh họa: NHẪN NAM

Theo tờ trình, nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do), không thuộc hộ kinh doanh có đăng ký mã số thuế, trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng đối với người lao động làm một trong các loại công việc sau (5 nhóm):

Bán lẻ xổ số lưu động; Bốc vác, phụ hồ, vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy (xe ôm truyền thống), xe đạp (kể cả xe đạp máy); Buôn bán trên đường phố, bán hàng tự sản, tự tiêu ở chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ nổi; Làm việc trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; Làm các loại công việc cắt uốn tóc, sửa xe, sửa đồng hồ, sửa khóa, sửa giày dép, sửa quần áo, sửa đồ gia dụng.

Người lao động theo nghị quyết này được hỗ trợ theo tiêu chí sau: Người lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do), không thuộc đối tượng phải giao kết HĐLĐ theo quy định của pháp luật, không thuộc hộ kinh doanh có đăng ký mã số thuế, cư trú hợp pháp trên địa bàn TP Cần Thơ (có hộ khẩu thường trú, trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) trước khi bị ngừng việc hoặc mất việc làm theo quyết định, văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Số tiền được hỗ trợ căn cứ theo thực tế số ngày bị ngừng việc hoặc mất việc làm theo quyết định, văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyề trong áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Người lao động cùng lúc làm nhiều loại công việc chỉ được hưởng mức hỗ trợ của một loại công việc. Các đối tượng đã được hỗ trợ theo các chính sách khác quy định tại Nghị quyết 68 thì không được hỗ trợ theo chính sách quy định tại Nghị quyết này. Không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Mức hỗ trợ là 50.000 đồng/người/ngày nhân với số ngày thực tế bị ngừng hoặc mất việc làm. Thời gian hỗ trợ kể từ ngày 16-6-2021 (thời điểm bắt đầu tạm ngừng một số hoạt động kinh doanh theo công văn của UBND TP.

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.