Tỉnh đầu tiên ở miền Tây ra quyết định hỗ trợ cho NLĐ tự do

Ngày 17-7, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định hỗ trợ đối với NLĐ tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các ngành nghề được hỗ trợ, gồm: thu gom rác, phế liệu, thợ hồ, phụ hồ, giúp việc nhà, trông giữ trẻ, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, xe ôm truyền thống, tài xế lái xe dịch vụ, lái đò ngang - dọc, bán hàng rong, phục vụ, giúp việc trong hoạt động ăn uống, lưu trú, du lịch, trang trại, bảo vệ và dịch vụ nhỏ lẻ, phục vụ, giúp việc trong các cơ sở giáo dục công lập, tư thục, chăm sóc sức khoẻ (massage, gội đầu, y học cổ truyền), nghề làm đẹp (cắt tóc, làm móng) và bán vé số lẻ.

Hình minh họa: một người bán vé sổ lẻ ở miền Tây. Ảnh: CHÂU ANH

Những NLĐ tự do có thu nhập chính từ ngành, nghề thuộc nêu trên nếu phải tạm dừng công việc chính, bị giảm thu nhập tác động đến đời sống sinh hoạt và gặp khó khăn trong thời gian từ 1-5 đến 31-12 theo Quyết định hoặc chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/người.

Riêng đối với những người bán vé số lẻ sẽ được hỗ trợ với mức 60.000 đồng/người/ngày (thời gian tính trong 15 ngày) từ nguồn kinh phí của Công ty TNHH MTV XSKT Sóc Trăng. Như vậy, người bán vé số lẻ chỉ được nhận 900.000 đồng/người.

Còn đối với các trường hợp tạm dừng lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng không thuộc những trường hợp nêu trên, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng sẽ tùy theo hình hình thực tế và sự khó khăn của người lao động để vận động xã hội hóa hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh hướng dẫn hồ sơ, trình tự hỗ trợ. Cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương rà soát, lập danh sách và kinh phí hỗ trợ cho NLĐ. Trong đó, người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu việc chi hỗ trợ phải đảm bảo nguyên tắc không trùng lắp người được thụ hưởng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, lợi dụng chính sách,. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi, đơn giản các thủ tục, làm nhanh nhất có thể để NLĐ nhanh chóng nhận được tiền hỗ trợ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm