Tỉnh đầu tiên ở miền Tây ra quyết định hỗ trợ cho NLĐ tự do

Ngày 17-7, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định hỗ trợ đối với NLĐ tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các ngành nghề được hỗ trợ, gồm: thu gom rác, phế liệu, thợ hồ, phụ hồ, giúp việc nhà, trông giữ trẻ, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, xe ôm truyền thống, tài xế lái xe dịch vụ, lái đò ngang - dọc, bán hàng rong, phục vụ, giúp việc trong hoạt động ăn uống, lưu trú, du lịch, trang trại, bảo vệ và dịch vụ nhỏ lẻ, phục vụ, giúp việc trong các cơ sở giáo dục công lập, tư thục, chăm sóc sức khoẻ (massage, gội đầu, y học cổ truyền), nghề làm đẹp (cắt tóc, làm móng) và bán vé số lẻ.

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây ra quyết định hỗ trợ cho NLĐ tự do ảnh 1

Hình minh họa: một người bán vé sổ lẻ ở miền Tây. Ảnh: CHÂU ANH

Những NLĐ tự do có thu nhập chính từ ngành, nghề thuộc nêu trên nếu phải tạm dừng công việc chính, bị giảm thu nhập tác động đến đời sống sinh hoạt và gặp khó khăn trong thời gian từ 1-5 đến 31-12 theo Quyết định hoặc chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/người.

Riêng đối với những người bán vé số lẻ sẽ được hỗ trợ với mức 60.000 đồng/người/ngày (thời gian tính trong 15 ngày) từ nguồn kinh phí của Công ty TNHH MTV XSKT Sóc Trăng. Như vậy, người bán vé số lẻ chỉ được nhận 900.000 đồng/người.

Còn đối với các trường hợp tạm dừng lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng không thuộc những trường hợp nêu trên, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng sẽ tùy theo hình hình thực tế và sự khó khăn của người lao động để vận động xã hội hóa hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh hướng dẫn hồ sơ, trình tự hỗ trợ. Cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương rà soát, lập danh sách và kinh phí hỗ trợ cho NLĐ. Trong đó, người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu việc chi hỗ trợ phải đảm bảo nguyên tắc không trùng lắp người được thụ hưởng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, lợi dụng chính sách,. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi, đơn giản các thủ tục, làm nhanh nhất có thể để NLĐ nhanh chóng nhận được tiền hỗ trợ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?
Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

(PLO)- Nhiều người trẻ đang nỗ lực phá bỏ vòng ngột ngạt của những deadline, task gấp. Họ chọn cách làm việc thông minh “work smart” thay vì làm việc chăm chỉ “work hard” để tìm về thiên nhiên, thư thả thưởng thức những chai Trà Xanh Không Độ mát lành, trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.