5 thành phố lớn nhất nước vẫn khó phát triển kinh tế đêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-Lãnh đạo Sở Công Thương năm thành phố lớn cho biết kinh tế đêm tiềm năng nhưng khó phát triển do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư.

Chiều 16-11, Sở Công Thương TP.HCM tổ chức Hội nghị ngành Công Thương năm thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ V - năm 2022 với chủ đề Nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở các địa phương.

Người dân chưa quen với kinh tế đêm

Tại hội nghị, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, việc triển khai phát triển kinh tế đêm của thành phố còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đơn cử sản phẩm dịch vụ ban đêm chưa đa dạng, quy mô các dự án phục vụ kinh tế đêm nhỏ lẻ... Đáng chú ý, hoạt động kinh tế ban đêm là một lĩnh vực mới tại Việt Nam, người dân chưa quen các sinh hoạt về đêm nên khó vận động được cộng đồng cùng chung tay phát triển.

Bên cạnh đó, tư duy văn hoá và cách quản lý truyến thống với lo ngại về những vấn đề tiêu cực phát sinh từ hoạt động kinh tế đêm dẫn đến những rào cản, quy định hạn chế sự phát triển các loại hình này.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, năm TP trực thuộc Trung ương đều có sự tương đồng trong phát triển kinh tế xã hội. Do đó, khi triển khai Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế đêm có những khó khăn vướng mắc tương tự.

Theo ông Phương, có thể thấy kinh tế đêm là một giải pháp giúp cho kinh tế phát triển tốt hơn khi cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng được khai thác hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các hoạt động phục vụ cho phát triển kinh tế đều tập trung, dồn hết cho ban ngày, dẫn đến sự quá tải từ kẹt xe, ô nhiễm tiếng ồn…Hơn nữa, tất cả các loại hình dịch vụ phục vụ phù hợp cho kinh tế đêm thì cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư.

Về khung pháp lý, hiện nay không có quy định nào hỗ trợ cho quản lý, điều hành phát triển kinh tế đêm, đặc biệt là các hoạt động trong quá trình xây dựng các loại hình này.

“Một khó khăn nữa, khi các địa phương có những đề án, dự án đăng kí với TP xin phép triển khai, khi lấy ý kiến các sở ngành thì gần như các đơn vị không có cơ sở gì để có thể góp ý, hỗ trợ. Gần như tất cả các dự án này đều xử lý theo tình huống. Do đó, hiện nay không có một khung chung hỗ trợ các loại hình kinh tế đêm” ông Phương nói.

5 thành phố lớn nhất nước vẫn khó phát triển kinh tế đêm ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (áo trắng) trao đổi cùng lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM và các địa phương tại hội nghị

Hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách cho các đơn vị kinh doanh ban đêm

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, thời gian tới TP tiếp tục triển khai các đề án liên quan đến nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, thương mại giúp phục vụ cho hoạt động kinh tế của TP.

Phát triển các mô hình kinh tế ban đêm quy mô lớn, tập trung gồm các khu phố mua sắm ban đêm tập trung, quy mô lớn ở những khu vực trung tâm TP, thành phố Thủ Đức, một số quận huyện có điều kiện thích hợp. Các khu vực ẩm thực ban đêm, mô hình du lịch trên sông tham quan thành phố về đêm...

Tuy nhiên, không khuyến khích phát triển hoạt động kinh tế ban đêm sau 10 giờ tối một cách đại trà, mà phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Tổ chức thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm quận 1, 7, 11,Phú Nhuận và Huyện Cần Giờ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát chính sách và khung pháp lý liên quan đến phát triển kinh tế đêm.

Tập trung vào các quy định về khu vực hoạt động; sản phẩm ưu tiên phát triển ban đêm; thời gian hoạt động; phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm và thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý trong quản lý hoạt động kinh tế đêm.

Các địa phương cần nghiên cứu, xây dựng mô hình phát triển kinh tế đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở địa phương mình. Đồng thời, xây dựng các quy định, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách cho các đơn vị kinh doanh ban đêm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.