53 dự án khu dân cư ở huyện Bình Chánh có vấn đề

Cụ thể, về các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 trong các dự án phát triển nhà ở chậm triển khai, qua rà soát, hiện nay huyện có 53 dự án khu dân cư với tổng diện tích gần 1.305 ha không có trong danh sách đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm và đến nay chưa hoàn thành dự án. Trong 53 dự án này có 51 dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thỏa thuận tổng mặt bằng.

Huyện cũng có những dự án đã có quyết định thu hồi giao đất trước đây nhưng đến thời điểm hiện tại chưa hoàn thành bồi thường và chưa có phương án bồi thường được duyệt.

Huyện có trường hợp dự án đã hoàn thành công tác bồi thường nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện thi công hoặc đã đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa bàn giao được cho cơ quan quản lý. Cạnh đó, có những dự án đã ngưng thi công.

Một góc trong dự án khu dân cư Phi Long. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Thời gian qua, một số dự án kêu gọi góp vốn trái quy định gây bức xúc cho người dân và gây áp lực lên chính quyền địa phương. Ví dụ như dự án khu dân cư Phi Long, khu dân cư Hải Yến (xã Phong Phú), khu dân cư An Hạ (xã Phạm Văn Hai...).

Về xử lý các dự án chậm triển khai, theo Công văn số 5462 ngày 26-10-2012 của UBND TP và Thông báo số 91 ngày 4-2-2013 của Văn phòng UBND TP có phân loại và đưa ra biện pháp giải quyết dựa trên tiến độ bồi thường (ví dụ bồi thường dưới 50%, từ 50% đến 80%, trên 80%...)

Tuy nhiên, hiện nay theo Luật Đất đai năm 2013 thì việc xem xét, đề xuất xử lý các dự án chậm triển khai dựa vào việc có đăng ký kế hoạch sử dụng đất mà quá ba năm không triển khai thực hiện.

“Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở QH-KT và các sở, ngành liên quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện” - văn bản của UBND huyện kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.