6 lý do khởi động lại dự án thủy cung ở Vũng Tàu

Ngày 17-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp cho ý kiến về việc có tiếp tục hay dừng xây dựng dự án thủy cung Hòn Ngưu tại Bãi Trước. Dự án này do Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Nhà đầu tư xin điều chỉnh dự án

Năm 2018, dự án thủy cung Hòn Ngưu đã được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho công ty cáp treo xây dựng. Tuy nhiên, sau đó một bộ phận người dân, báo chí lo ngại dự án sẽ che chắn di tích Bạch Dinh, gây ảnh hưởng môi trường biển Bãi Trước, chủ đầu tư có sai phạm về đất đai, xây dựng ở các hạng mục trước đó trên Núi Lớn… nên phản đối dự án lấn biển này.

Tháng 10-2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định tạm dừng dự án để các sở, ngành, TP Vũng Tàu kiểm tra, đánh giá lại.

Tại cuộc họp ngày 17-3, ông Nguyễn Công Vinh, Giám đốc Sở KH&ĐT, báo cáo một số vấn đề về thuế đất, sai phạm về đất đai, xây dựng của công ty cáp treo đã được các ngành thanh tra, TN&MT, xây dựng, TP Vũng Tàu xử lý hoặc đề xuất hình thức xử lý.

Cụ thể, phần thuế doanh nghiệp (DN) phải đóng chỉ là 7,6 tỉ đồng, không phải nợ thuế 18 tỉ đồng như trước đó cơ quan thuế nêu. Hơn 1.800 m2 đất khu vực lấn chiếm đất công của DN sẽ giao lại cho TP quản lý. Phần căn biệt thự mẫu xây dựng không phép dù đã được thể hiện trong quy hoạch chi tiết 1/500 cũng bị yêu cầu tháo dỡ.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT, phía DN đã có cam kết về năng lực tài chính, ký quỹ để tiếp tục triển khai dự án. Chủ đầu tư đang phối hợp lập lại hồ sơ dự án, tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phù hợp quy hoạch.

Kèm theo đó, nhà đầu tư nộp lại hồ sơ xin điều chỉnh dự án, diện tích giảm từ 960.400 m2 xuống còn 482.377 m2. Dự án không thực hiện hạng mục tại Núi Nhỏ và xin điều chỉnh một số hạng mục tại Núi Lớn đã được duyệt trước đó. Ngoài ra, tăng vốn điều lệ dự án từ 1.400 tỉ đồng lên 1.503 tỉ đồng.

Việc san lấp dự án thủy cung Hòn Ngưu bị tạm dừng từ tháng 10-2019. Ảnh: TK

Nhiều căn cứ để ủng hộ dự án

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến của thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, thống nhất tiếp tục cho triển khai dự án thủy cung tại Hòn Ngưu. Đồng thời, bí thư lưu ý hạng mục khách sạn 23 tầng phía sau nhà ga cáp treo phải kiên quyết loại khỏi quy hoạch, không cho phép triển khai.

“Tỉnh đã tạo điều kiện cho DN xây dựng cơ sở lưu trú trên Núi Lớn phục vụ khép kín du khách, không cần xây khách sạn 23 tầng ở vị trí dưới biển” - ông Lĩnh nói.

Theo ông Lĩnh, sở dĩ đồng ý cho dự án được tiếp tục triển khai là dựa vào một số căn cứ rất rõ ràng. Thứ nhất, qua rà soát lại đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án thủy cung Hòn Ngưu, cơ quan chức năng nhận thấy đã đáp ứng được yêu cầu. ĐTM này do các chuyên gia đầu ngành về môi trường tiến hành đánh giá, đủ độ tin cậy, làm chuẩn mực.

Thứ hai, vị trí xây dựng thủy cung Hòn Ngưu phù hợp với quy hoạch mới của TP Vũng Tàu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 5-2019 và nằm trong hướng phát triển của TP Vũng Tàu.

Thứ ba, nhà đầu tư đã chứng minh năng lực tài chính và cam kết quyết tâm thực hiện dự án đúng tiến độ.

Thứ tư, đây là một sản phẩm mới, độc đáo cho ngành du lịch của Vũng Tàu nói riêng và Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung.

Thứ năm, đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tiếp cận dự án và cũng thể hiện tinh thần ủng hộ sự phát triển của dự án trong tương lai.

Thứ sáu, thực tế có nhiều quốc gia trên thế giới, đơn cử như Dubai đã thực hiện thành công những công trình lấn biển quy mô rất lớn, trở thành điểm thu hút mạnh với du khách. Ở những nơi đó, lấn biển tác động môi trường nhưng có kiểm soát để không gây hại. Giá trị việc lấn biển đem lại lớn hơn rất nhiều so với mặt trái của việc này. 

Bổ sung thêm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng xử lý các vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án. Việc chọn phương án thiết kế thủy cung, công ty cáp treo cần có biện pháp tiến hành ngay, không vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà kéo dài. Ngoài ra, cần tham khảo ý kiến người dân Vũng Tàu, các cựu cán bộ lãnh đạo, cung cấp thông tin rộng rãi tạo sự đồng thuận xã hội trước khi triển khai lại dự án.

Rà soát cán bộ có sai phạm khi quản lý doanh nghiệp

Trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu chấn chỉnh nghiêm túc việc chấp hành pháp luật của DN và cam kết về tiến độ chậm nhất đầu năm 2024 phải hoàn thành toàn bộ dự án trên núi, dưới biển và phải có giải pháp thi công chuẩn mực. DN phải thay đổi mục tiêu phát triển của dự án Hồ Mây Park trở thành một điểm du lịch đẳng cấp, không được phát triển các hạng mục phân khúc bình dân.

Ông Lĩnh cũng đề nghị xem xét, xử lý các cán bộ trong quá trình giám sát, quản lý, xử lý các vấn đề của DN chưa chuẩn mực.

“Ví dụ như Chi cục Thuế Vũng Tàu bao nhiêu năm nói DN nợ thuế, trong đó có đất ở Núi Nhỏ. DN không sử dụng đất, dù đã có văn bản xin trả lại nhưng vẫn áp ghi DN nợ thuế. Cán bộ nào liên quan tới việc này tôi đề nghị xem xét trách nhiệm, không để dư luận không hay về DN và hệ thống chính trị tỉnh, TP” - ông Lĩnh nhấn mạnh.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.