8-1-2018 xét xử hàng loạt cựu lãnh đạo PVN

Sáng 27-12, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định về việc đưa ra xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Dự kiến phiên tòa sẽ bắt đầu từ ngày 8-1 tới và kéo dài đến ngày 21-1-2018.

VKSND Tối cao đề nghị giảm nhẹ cho ông Thăng

HĐXX gồm năm thành viên, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân ngồi ghế chủ tọa. VKSND TP Hà Nội được VKSND Tối cao ủy quyền giữ nguyền công tố tại phiên tòa này, cử ba kiểm sát viên tham gia gồm: Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng), Nguyễn Minh Đồng (kiểm sát viên cao cấp), Nguyễn Mạnh Thường (kiểm sát viên cao cấp). 

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, theo cáo trạng của VKSND Tối cao, quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng khi đó là chủ tịch HĐTV PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo Điện lực Dầu khí (PV Power) ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Hợp đồng có nhiều nội dung không có thật, được lập và ký khi chưa được HĐTV của chủ đầu tư phê duyệt... Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỉ đồng.

Hành vi của ông phạm vào tội cố ý làm trái và bị truy tố theo khoản 3 Điều 165 với khung hình phạt từ 10 đến cao nhất là 20 năm tù. Quá trình điều tra, ông Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN. Cho rằng ông Thăng đã thừa nhận sai phạm, từng có nhiều thành tích trong công tác nên VKSND Tối cao đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cáo trạng cũng xác định Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng. Thanh còn chỉ đạo cấp dưới sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỉ đồng (Thanh hưởng lợi 4 tỉ đồng). VKSND Tối cao cho rằng bị can Thanh quanh co, không thành khẩn nên đề nghị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tử hình với tội danh tham ô tài sản và 20 năm tù với tội cố ý làm trái...

8-1-2018 xét xử hàng loạt cựu lãnh đạo PVN ảnh 1
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Thăng xin tha cho cấp dưới

Trưa cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, luật sư (LS) Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn LS TP Hà Nội, một trong ba LS bào chữa cho ông Thăng) cho biết quan điểm của ông Thăng là sai đến đâu thì sẽ nhận trách nhiệm đến đấy, cái gì không sai thì xem xét lại.

LS Thiệp dẫn lại lời của ông Đinh La Thăng: “Nếu được phép thì tôi xin tha cho những người đã thực hiện lệnh của tôi, mà lệnh đó là sai. Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì dứt khoát không xin cho họ”.

LS Thiệp cũng cho biết từ khi chính thức trở thành LS bào chữa cho ông Thăng thì ông đã được dự cung ba lần, lần gần nhất là ngày 21-12. “Qua tiếp xúc thì tôi thấy tinh thần của ông Thăng tốt. Ông Thăng là người bản lĩnh…” - LS Thiệp nói thêm.

Cũng trao đổi qua điện thoại với PV, Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam - LS Phan Trung Hoài (cũng bào chữa cho ông Thăng) cho biết ông chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP Hà Nội. Lý do có thể là tòa mới ban hành quyết định nên chưa kịp gửi cho LS. LS Hoài cho biết: “Kể từ khi được cấp giấy chứng nhận bào chữa thì các cơ quan tố tụng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho tôi tiếp xúc với ông Thăng và thực hiện nhiệm vụ của mình với vai trò là LS bào chữa…”.

Phiên tòa có 22 bị cáo

Trong vụ án này có 22 bị cáo bị đưa ra xét xử. Trong đó, 12 bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999 gồm: 

1. Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN. 

2. Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc PVN.

3. Nguyễn Quốc Khánh, nguyên phó tổng giám đốc PVN. 

4. Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN. 

5. Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN.

6. Lê Đình Mậu, nguyên phó trưởng Ban Kế toán và kiểm toán PVN.

7. Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN. 

8. Trần Văn Nguyên, nguyên kế toán trưởng Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN. 

9. Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC. 

10. Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên phó tổng giám đốc PVC.

11. Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng PVC.

12. Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc PVC.

Có tám bị cáo bị truy tố về tội tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 278 BLHS năm 1999 gồm:

1. Nguyễn Anh Minh, nguyên phó tổng giám đốc PVC. 

2. Bùi Mạnh Hiển, nguyên chánh văn phòng PVC. 

3. Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC. 

4. Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty Cổ phần Miền Trung - Công ty Cổ phần Đà Nẵng. 

5. Lê Thị Anh Hoa, vợ của bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh, Hoa nguyên là giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa. 

6. Nguyễn Đức Hưng, nguyên trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC. 

7. Lê Xuân Khánh, nguyên trưởng phòng Kinh tế-kế hoạch, Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC. 

8. Nguyễn Lý Hải, nguyên trưởng phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc PVC.

Riêng hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC) bị truy tố về cả hai tội nêu trên.