Chiều tối 16-6, nguồn tin từ VKSND Tối cao xác nhận cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đối với ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an.

Ông Linh bị khởi tố về tội nhận hối lộ, trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc tội đưa hối lộ.

Ông Linh được nhắc trong kết luận điều tra

Ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an, từng được nhắc đến trong kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về vụ án Phan Văn Anh Vũ (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc tội đưa hối lộ.

Theo đó, vụ án này còn có Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An) bị cáo buộc tội môi giới hối lộ.

Kết luận điều tra thể hiện Hồ Hữu Hòa là người có hiểu biết và làm nghề tư vấn về phong thủy, tâm linh. Năm 2010, Hòa quen biết Phan Văn Anh Vũ. Đến năm 2017, Hòa quen biết ông Nguyễn Duy Linh (phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Công an).

Cuối tháng 6-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật nhà nước và nhiều lần tiến hành triệu tập, làm việc với Vũ.

Lo sợ “dính” đến pháp luật, Vũ hẹn gặp Hòa và nhờ Hòa kết nối với ông Linh. Theo lời khai ban đầu của Vũ, để được ông Linh giúp đỡ, không bị xử lý các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Vũ thông qua Hòa hoặc nhân viên của mình nhiều lần đưa tiền cho ông Linh.

Cụ thể, lần 1 Vũ đưa 500.000 USD, lần 2 đưa 5 tỉ đồng, lần 3 đưa 1 triệu USD, lần 4 đưa 1 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt chín năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, Vũ thay đổi lời khai, từ việc đưa tiền cho ông Linh sang đưa thuốc cigar. Về sau, Vũ tiếp tục thay đổi lời khai trong túi quà đưa cho Hòa để gửi ông Linh chỉ là nấm linh chi Hàn Quốc.

Bắt giam cựu phó tổng cục trưởng Nguyễn Duy Linh  - ảnh 1
Phan Văn Anh Vũ tại một phiên xử. Ảnh: TTXVN

Tiếp đó, Vũ một lần nữa thay đổi lời khai, khai rằng chỉ có hai lần đưa quà là thuốc cigar và nấm linh chi cho Hòa để nhờ chuyển cho ông Linh. Vũ cũng cho rằng sở dĩ từng khai đưa tiền cho ông Linh là do bị phạm nhân đánh đập, ép nghe theo điều tra viên…

Về phía mình, trước khi bị bắt giam, Hòa khai có nhận túi quà của Vũ thông qua tài xế để nhờ gửi cho ông Linh và đoán được rằng bên trong túi có tiền. Hơn một tháng sau, Hòa thay đổi lời khai, đoán trong túi là viagra hoặc cigar nhưng vẫn khai nhận túi quà từ tài xế của Vũ rồi đưa cho một cán bộ công an là thuộc cấp của ông Linh.

Tiếp đó, sau khi bị bắt giam, Hòa có nhiều lần thay đổi lời khai về túi quà, khi đoán bên trong là đồ vật có giá trị hữu dụng để ông Linh sử dụng, khi lại khai đó là nấm linh chi.

Đến nay, Hòa thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối, nhận quà cho Vũ nhưng cho rằng sai phạm này là sự kiện bất ngờ, không thể thấy trước hậu quả. Bị cáo từng khai đoán bên trong túi có tiền là do bị ép cung…

VKS yêu cầu điều tra lại

Tương tự, ban đầu ông Linh không thừa nhận quen biết Vũ, hai bên chưa bao giờ liên lạc với nhau. Về sau, ông Linh thừa nhận có nói chuyện hỏi thăm, chia sẻ động viên Vũ qua điện thoại của Hòa. Ông Linh cũng thừa nhận từng nói với thư ký của mình nhận chai rượu và thuốc lá cigar của Vũ nhưng không biết loại gì, sau này cũng không biết để rượu và cigar đó ở đâu.

Theo cơ quan điều tra, mặc dù phủ nhận việc đưa tiền cho ông Linh thay vào đó là nấm linh chi và cigar nhưng hành vi của Vũ đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ. Việc Vũ vu khống cho lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, điều tra viên cũng như lời khai về việc sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Đối với Hồ Hữu Hòa, hành vi của bị can này đủ yếu tố cấu thành tội môi giới hối lộ vì đã kết nối, tạo điều kiện để Vũ giao tiếp với ông Linh, trực tiếp nhận túi quà chứa 5 tỉ đồng của Vũ để chuyển cho ông Linh.

Đối với ông Nguyễn Duy Linh, cơ quan điều tra nhận định hành vi của ông này có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, của ngành công an nhưng chưa đủ căn cứ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Lý do bởi hiện chưa làm rõ được túi quà của Vũ có đồ vật, tài sản gì và giá trị bao nhiêu.

Do thời hạn điều tra theo luật định không còn, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an xem xét xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền đối với ông Linh.

Hồi đầu tháng 5-2021, sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Vũ và Hòa, VKSND Tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án này.