Anh ấn định ngày tổ chức lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, nhiều lãnh đạo nước ngoài xác nhận đến viếng

(PLO)- Lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II sẽ diễn ra vào ngày 19-9 và ngày này cũng được chọn làm ngày nghỉ lễ chính thức của nước Anh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Điện Buckingham ngày 10-9 thông báo lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ ngày 19-9 (giờ địa phương) tại Tu viện Westminster.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Luke MacGregor/REUTERS ảnh 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Luke MacGregor/REUTERS

Lịch trình cụ thể

Trong thông báo, Điện Buckingham xác nhận lịch trình cụ thể từ ngày 11-9 cho tới ngày diễn ra lễ tang.

Cụ thể, thông báo cho hay linh cữu của Nữ hoàng hiện đang đặt tại phòng khiêu vũ ở lâu đài Balmoral, Scotland - nơi Nữ hoàng đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều 8-9.

Ngày 11-9, linh cữu Nữ hoàng sẽ được di chuyển từ Balmoral đến lâu đài Edinburgh để tới Cung điện Holyroodhouse - nơi linh cữu của bà sẽ được đặt trong phòng ngai vàng cho tới chiều 12-9.

Sau đó, Vua Charles III và các thành viên Hoàng gia Anh sẽ tham gia rước linh cữu Nữ hoàng từ Cung điện Holyroodhouse tới nhà thờ Thánh Giles ở Edinburgh. Linh cữu Nữ hoàng sẽ đặt tại đây trong 24 tiếng để cho phép người dân Scotland bày tỏ sự kính trọng tới Nữ hoàng.

Chiều 13-9, linh cữu Nữ hoàng sẽ được chở bằng máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh rời Scotland về London. Sau đó, linh cữu được đưa tới Điện Buckingham bằng ô tô.

Chiều 14-9, linh cữu của Nữ hoàng sẽ được rước bằng xe pháo - gồm một khung và giá đỡ nòng pháo - từ Điện Buckingham đến Cung điện Westminster. Trước khi được quàn tại Cung điện Westminster, linh cữu Nữ hoàng sẽ đi qua Vườn Queen, Đại lộ The Mall, Toà Horse Guards, Đại lộ Whitehall, Đường phố Nghị viện, Quảng trường Quốc hội và Sân New Palace - phía tây bắc của Cung điện Westminster.

Linh cữu của Nữ hoàng sẽ được quàn tại Hội trường Westminster trong bốn ngày để công chúng bày tỏ sự kính trọng đối với Nữ hoàng.

Sáng 19-9, linh cữu của Nữ hoàng được di chuyển tới Tu viện Westminster để tổ chức lễ tang. Sau lễ tang, linh cữu của Nữ hoàng sẽ được rước từ Tu viện Westminster đến Cổng Wellington trước khi đến nhà nguyện St. George ở lâu đài Windsor để thực hiện nghi thức tiễn biệt.

Lễ tang Nữ hoàng sẽ là ngày lễ quốc gia

Trong buổi lễ tấn phong diễn ra vào hôm 10-9, Vua Charles III đã phê chuẩn một sắc lệnh công nhận ngày tổ chức lễ tang của Nữ hoàng sẽ là một ngày lễ của nước Anh.

Vua Charles III trong buổi lễ tấn phong. Ảnh: CNN ảnh 2

Vua Charles III trong buổi lễ tấn phong. Ảnh: CNN

Sau đó, Bộ Kinh doanh, Năng lượng & Chiến lược Công nghiệp Anh ra tuyên bố xác nhận răng ngày 19-9, ngày tổ chức lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ là ngày nghỉ lễ quốc gia.

“Quyết định này sẽ cho phép các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng và tưởng nhớ triều đại của người” - tuyên bố cho hay.

Lãnh đạo thế giới nào sẽ đến viếng Nữ hoàng?

Tờ Guardian cho biết sẽ có nhiều nhà lãnh đạo và quốc vương từ khắp nơi trên thế giới đến viếng lễ tang của Nữ hoàng ở London.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - người gọi Nữ hoàng là "sự hiện thân vững chắc, là nguồn an ủi và niềm tự hào cho các thế hệ người Anh” - đã xác nhận sẽ tới viếng lễ tang của Nữ hoàng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, cũng bày tỏ ý định viếng lễ tang Nữ hoàng, nói rằng: “Nếu chúng tôi tìm thấy cơ hội, chúng tôi muốn có mặt tại buổi lễ”.

Các thành viên gia đình hoàng gia châu Âu từ các quốc gia bao gồm Tây Ban Nha, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển và Hà Lan cũng sẽ đến Tu viện Westminster.

Nhiều nguồn tin chính phủ Nhật cho biết Nhật hoàng Naruhito sẽ đến viếng lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, một động thái hiếm hoi khi Nhật hoàng có truyền thống không xuất hiện tại các lễ tang ở trong và ngoài nước.

Hãng thông tấn Kyodo News cho hay Hoàng hậu Masako có thể cùng với Nhật hoàng viếng lễ tang Nữ hoàng Anh nếu tình trạng sức khoẻ cho phép.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.