Ảnh: Bắc Kinh có thể đang xây căn cứ trực thăng gần Đài Loan

Theo hình ảnh vệ tinh, Trung Quốc dường như đang xây dựng một căn cứ trực thăng ở tỉnh Phúc Kiến, động thái được cho có thể sẽ đe dọa Đài Loan, trang tin Taiwan News dẫn lời một chuyên gia quân sự ngày 12-3 đưa tin.

Nhà phân tích tình báo nguồn mở có tài khoản Twitter là @detresfa hôm 11-3 đã đăng tải hai bản đồ vệ tinh trên trang Twitter và mô tả đây là “sân bay trực thăng mới” ở huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến.

Ảnh: Bắc Kinh có thể đang xây căn cứ trực thăng gần Đài Loan ảnh 1

Bản đồ hiển thị căn cứ mới ở huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: TWITTER / @DETRESFA

Trong bức ảnh đen trắng bên trái, có thể thấy rõ một sân đỗ và đường băng thuôn dài, với chiều dài ước tính khoảng 1.700 m, cũng như một khu vực dành cho các tòa nhà hành chính. 

Bức ảnh màu chụp cận cảnh bên phải cho thấy 10 sân bay trực thăng, một đường băng và ít nhất ba máy bay trực thăng đang đáp trên đường băng. Ông ước tính đường băng dài 600 m và có 27 nhà chứa máy bay.

Trao đổi với Taiwan News, nhà phân tích nói rằng dựa trên quan sát của ông, công việc tại cơ sở này bắt đầu vào tháng 7-2019, bao gồm việc phát quang cây cối và di chuyển đất đá. 

Ông nhận định rằng với vị trí chiến lược này, căn cứ trực thăng có thể tăng cường hoạt động của cả lục quân và hải quân Trung Quốc và cho phép quân đội nước này giám sát eo biển Đài Loan dễ dàng hơn.

Ông nói thêm rằng căn cứ cũng có thể hỗ trợ các hoạt động của máy bay không người lái (UAV), mặc dù chưa có hình ảnh nào cho thấy có UAV tại đây.

Đánh giá về thực tế đường băng, sân đỗ và sân bay trực thăng đã được lát và sơn, ông tin rằng căn cứ này "sắp sửa hoàn thành".

Nhà phân tích đưa ra các nhận định trên thông qua việc phân tích nguồn hình ảnh vệ tinh từ vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, hệ thống quan sát trái đất của Airbus và trang Google Earth.

Hình ảnh thu được từ Google Earth cho thấy có vẻ như đây là một công trường xây dựng lớn.

Ảnh: Bắc Kinh có thể đang xây căn cứ trực thăng gần Đài Loan ảnh 2

Việc dọn đất đã bắt đầu nhưng đường băng vẫn chưa hình thành. Ảnh: GOOGLE EARTH / TAIWAN NEWS

Tuy nhiên, vì các hình ảnh vệ tinh trên Google Earth có thể tồn tại từ một đến ba năm, nên những gì thể hiện trên nền tảng này có thể không phản ánh chính xác tình hình hiện tại trên mặt đất. Phiên bản miễn phí của Sentinel-2 cho thấy có đường bay, sân đỗ, bãi đáp trực thăng và khu vực hành chính tại căn cứ này.

Ảnh: Bắc Kinh có thể đang xây căn cứ trực thăng gần Đài Loan ảnh 3

Hình ảnh của sân bay có thể nhìn thấy từ không gian. Ảnh: SENLTINEL-2 /TAIWAN NEWS

Theo Taiwan News, căn cứ này cách quần đảo Bành Hồ (eo biển Đài Loan) khoảng 183 km và cách Quần đảo Đông Sa (quần đảo Pratas) khoảng 386 km.

Ảnh: Bắc Kinh có thể đang xây căn cứ trực thăng gần Đài Loan ảnh 4

Khoảng cách từ căn cứ mới đến quần đảo Bành Hồ khoảng 183 km. Ảnh: GOOGLE EARTH / TAIWAN NEWS

Trang tin pourquoi.tw (Đài Loan) dẫn lời chuyên gia quân sự Ho Cheng-hui nói rằng căn cứ này có thể được coi là sản phẩm của "mong muốn tuyệt vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình để giải quyết vấn đề Đài Loan và mở rộng sức mạnh chiến đấu của quân đội Trung Quốc".

Ông Ho cho biết trước đó chưa có báo cáo nào đưa thông tin về căn cứ này.

Ảnh: Bắc Kinh có thể đang xây căn cứ trực thăng gần Đài Loan ảnh 5

Khoảng cách từ căn cứ mới đến quần đảo Đông Sa khoảng 386 km. Ảnh: GOOGLE EARTH / TAIWAN NEWS

Ông Ho nhận định căn cứ này là một thách thức khác đối với trật tự quốc tế hiện có và nhằm phá vỡ hệ thống phòng thủ chuỗi đảo thứ nhất của Mỹ và "thậm chí trực tiếp thách thức quân đội Mỹ". Ông cho biết căn cứ này có thể chứa nhiều máy bay quân sự.

Theo ông Ho, ngoài các trực thăng tại căn cứ, chiều dài đường băng ước tính sẽ đủ cho máy bay chiến đấu cất cánh và tuần tra vùng biển, vùng trời ngoài khơi phía tây nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa. 

"Tất cả những điều này tạo thành một mối đe dọa và đặt ra áp lực" - ông Ho nhấn mạnh.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.