'Anh hùng chống ngoại xâm mà chống tham nhũng lại đứng thứ trăm mấy'
TÁ LÂM
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cử tri TP.HCM.
Dân đau đầu về những hành vi của Trung Quốc
Cử tri Huỳnh Minh Ngọc (quận 1) tỏ thái độ lo lắng trước những hành động của Trung Quốc. “Dân đau đầu lắm. Trung Quốc xâm lấn ở đây không phải chỉ trên biển Đông, biên giới mà còn trong kinh tế, văn hóa, xã hội. Đơn cử như các nhà thầu Trung Quốc thầu công trình rồi bỏ ngỏ, làm quệt quệt, tốn kém thêm. Đồ ăn độc hại hàng ngày, nguồn chất độc cũng từ Trung Quốc mà ra…”, ông Ngọc nói và đề nghị cần có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa.
Cử tri Hồ Quang Chính (quận 3) đặt câu hỏi: Văn kiện Đại hội Đảng đánh giá giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ có xác đáng khi Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa, một số đảo thuộc Trường Sa và gần đây có các hành động bồi đắp, quân sự hóa các đảo chiếm đóng.
Chia sẻ với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc lại thời điểm hai lần đánh chiếm Hoàng Sa của Trung Quốc trước giải phóng và năm 1988 chiếm đảo chìm ở Trường Sa, nhấn mạnh thái độ trước sau như một của Việt Nam là không bao giờ thừa nhận hành vi chiếm đóng đảo của Trung Quốc.
"Hành vi của Trung Quốc là dùng vũ lực chiếm, chứ không phải quyền thụ đắc bằng biện pháp hòa bình. Việt Nam không bao giờ thừa nhận những lần đánh chiếm bằng vũ lực này", ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh.
Chủ tịch nước cũng cho biết Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa và chúng ta đã nộp hồ sơ ranh giới thềm lục địa đến Liên Hiệp Quốc để xác định biên giới ngoài của mình bao nhiêu hải lý.
Còn đối với việc một số lần tàu đánh cá của ngư dân chúng ta bị uy hiếp và gây khó khăn cho chúng ta trong quá trình khai thác trong vùng 200 hải lý thì chúng ta đã đấu tranh lại. “Chủ trương bảo vệ chủ quyền quốc gia các khóa tới sẽ tiếp tục” - ông Trương Tấn Sang nói.
Ngoài biển Đông, nhiều vấn đề lớn của đất nước cũng được cử tri TP.HCM đặc biệt quan tâm, trong đó có nạn tham nhũng.
Cử tri Nguyễn Thanh Cường (quận 1) nhắc lại những cam kết phòng, chống tham nhũng đến nay kết quả chưa làm cử tri hài lòng.
Ông Nguyễn Minh Hoan (cử tri quận 1) yêu cầu phải thúc đẩy một lộ trình công khai tài sản của lãnh đạo quan chức trong vòng 5-10 năm tới để giúp chống tham nhũng triệt để cũng như áp dụng những kinh nghiệm về công khai tài sản trước ứng cử như các nước để đảm bảo minh bạch.
Đồng quan điểm, cử tri Hồ Quang Chính (quận 3) lại đặt câu hỏi tại sao tham nhũng chưa đẩy lùi được. Ông cho rằng các ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương đều quán triệt đầy đủ luật, nghị định và tổ chức học tập tấm gương của Bác Hồ nhưng tại sao bộ máy yếu kém, tham nhũng vẫn phát triển.
“Người đứng đầu nói phải chịu trách nhiệm thì trong thực tế ai đứng đầu? Những đồng chí đó bị thi hành kỷ luật, có dám nhận khuyết điểm, từ chức không? Không có, chỉ có nói rút kinh nghiệm sâu sắc. Thậm chí báo chí nói cán bộ sắp về hưu còn tìm cách làm giàu cú chót”, ông Chính nói.
Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận tình hình tham nhũng còn hết sức nghiêm trọng, trước Đại hội Đảng 12 thì đây là một vấn đề lớn mà toàn Đảng, toàn dân quan tâm, đi đâu cũng nói, họp cấp cao, từ trong Đảng đến Quốc hội đều đề cập.
Chỉ ra các nỗ lực lớn về kiện toàn cơ quan chống tham nhũng, ban hành chính sách, pháp luật thời gian qua song Chủ tịch nước cho rằng kết quả đạt được so với yêu cầu chưa đạt. Tại hội nghị Trung ương 13, Trung ương sẽ tiếp thu ý kiến của đại hội các cấp tỉnh, thành về vấn đề này để tiếp tục chỉnh lý.
“Tôi lo nhất đi đâu dân cũng kêu tham nhũng, làm bao nhiêu việc nhưng đẩy lùi tham nhũng chưa được thừa nhận. Chúng tôi thấy trách nhiệm cũng chưa tròn trong chống tham nhũng. Một điều buồn nhất đó là coi bảng thống kê xếp Việt Nam đứng thứ bao nhiêu về tham nhũng. Buồn, xấu hổ lắm. Tại sao nước mình anh hùng chống ngoại xâm oanh liệt mà chống tham nhũng đứng thứ trăm mấy, cảm thấy không chấp nhận được” - ông Trương Tấn Sang nói.
(PLO)- Sau khi Chính phủ công bố kế hoạch sáp nhập một số tỉnh, thành phố, nhiều người dân băn khoăn liệu có cần làm lại thẻ căn cước hay không. Dưới đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết.
(PLO)- Chính phủ thống nhất việc không tổ chức Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao theo đúng quy định của Hiến pháp; trường hợp Quốc hội có ý kiến khác, Đảng ủy Chính phủ thống nhất với Đảng ủy Quốc hội báo cáo xin ý kiến của cấp có thẩm quyền.
(PLO)- 'Bóc phốt' bạn trai quen cùng lúc nhiều người, cô gái bị đánh gục tại quán cà phê; Một Đại úy Công an tỉnh Hậu Giang hy sinh khi làm nhiệm vụ; Người mua phải sữa bột giả cần làm gì?
(PLO)- Trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng mỗi người phải vượt lên chính mình; vượt qua những băn khoăn, lo lắng, tâm lý, thói quen bình thường; vượt qua những tâm lý, tâm trạng vùng miền để hướng tới tư duy, tầm nhìn rộng lớn hơn.
(PLO)- Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần này là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện sự chủ động và đóng góp thiết thực của Việt Nam trong việc thúc đẩy nỗ lực chung toàn cầu vì mục tiêu tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
(PLO)- Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội lớn để làm sâu sắc thêm quan hệ song phương.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mọi thủ tục hành chính, vấn đề liên quan đến người dân phải ở cấp xã giải quyết, nếu không thì không còn cấp hành chính nào có thể giải quyết.
(PLO)- Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược gồm 11 nội dung quan trọng.
(PLO)- Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: 'Đại thắng mùa Xuân 1975 với kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc Việt Nam' dự kiến diễn ra vào ngày 20-4, tại Học viện Cán bộ TP.HCM.
(PLO)- Trưa 14-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 14-4 đến 15-4, theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường.
(PLO)- Trong ngày làm việc cuối cùng, Trung ương tiếp tục thảo luận về nhiều nội dung quan trọng liên quan sắp xếp bộ máy, phương hướng nhân sự Đại hội XIV.
(PLO)- Trong ngày làm việc thứ 2, Hội nghị Trung ương 11 tiếp tục thảo luận về chủ trương sáp nhập tỉnh, xã và phương hướng công tác nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng.
(PLO)- Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam, cũng như quan hệ Trung Quốc - ASEAN...
(PLO)- Tại Hội nghị lần này, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính là sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(PLO)- Đại tá Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thư ký Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cán bộ biệt phái tại Văn phòng Trung ương Đảng, làm Thư ký Tổng Bí thư Tô Lâm.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định trong bối cảnh hiện nay chúng ta phải bắt nhịp với sự vận động của thế giới, tìm ra con đường mang lại hòa bình, ổn định, thịnh vượng, phát triển và xây dựng vị thế cao hơn, vững chắc hơn cho đất nước trong kỷ nguyên mới.
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ở những đơn vị vừa được sắp xếp lại cần cập nhật thêm nhiệm vụ của đơn vị được sáp nhập, hợp nhất, trong đó có nhiệm vụ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(PLO)- Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm này, Nhà vua Bỉ và Hoàng hậu sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển mình, thay đổi và phát triển mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, tạo động lực quan trọng cho giai đoạn phát triển tới của hai nước.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số... để tiếp tục hoàn thiện báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 11 khóa XIII theo đúng kế hoạch.
(PLO)- Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm gửi thư chính thức mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Lào và Campuchia tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.