Anh tăng gấp bốn lần lao động nhập cư, cơ hội rộng mở

Theo tờ The Sunday Telegraph ngày 9-11, hiện Anh đang cho phép khoảng 2.500 lao động nông nghiệp hoạt động tạm thời trong lãnh thổ nước này mỗi năm. Tuy nhiên, con số này vẫn được đánh giá là không đủ so với quy mô của ngành và dự kiến sẽ tiếp tục thiếu hụt một khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là quá trình Brexit. 

Anh tăng gấp bốn lần lao động nhập cư, cơ hội rộng mở ảnh 1
Một nông dân người châu Á đang làm việc trên cánh đồng ở Anh. Ảnh: REUTERS

Nhiều lao động nông nghiệp đến từ các quốc gia kém phát triển hơn trong khối EU nhưng thậm chí không đáp ứng đủ hạn ngạch nêu trên. 

Trả lời phỏng vấn của The Sunday Telegraph,  Bộ trưởng Nông nghiệp Theresa Villiers khẳng định hệ thống nhập cư của Anh cần phản ánh đúng nhu cầu của ngành nông nghiệp. Bà cho rằng việc mở rộng chương trình hỗ trợ các lao động nông nghiệp tạm thời sẽ đóng vai trò quan trọng trong hiện thực hóa cam kết trên. 

Được biết việc mở rộng hạn ngạch sẽ được chính thức công bố trong chiến dịch của đảng Bảo thủ cầm quyền khi đảng này bắt đầu vận động tranh cử vào ngày 12-12 tới. Trong trường hợp Brexit diễn ra thành công, quá trình xuất nhập cư của lao động nói chung ở Anh sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do công dân EU sẽ không thể tự do ra vào Anh khi nước này không còn là thành viên EU nữa. 

Bên cạnh đó, vụ 39 người thiệt mạng trong xe tải khi tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Anh đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều về chính sách nhập cư quá khắt khe của nước này đã góp phần khiến thảm kịch xảy ra và kêu gọi cải cách theo hướng mở cửa tự do hơn. 

Bộ Công an: 39 thi thể tại Anh đều là người Việt Nam
Bộ Công an: 39 thi thể tại Anh đều là người Việt Nam

(PLO)- Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, đông bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23-10 đều là người Việt Nam.