Đường dây nghi đứng sau 39 thi thể bị Ireland điều tra cả năm

Đường dây buôn người nghi đứng đằng sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex (Anh) tuần trước đã bị Cộng hòa Ireland điều tra hơn một năm nay, báo Telegraph (Anh) đưa tin. Đường dây buôn người này nằm ở Cộng hòa Ireland.

Cụ thể, từ hơn một năm trước một đội chuyên gia điều tra tội phạm tài chính ở Cộng hòa Ireland đã bắt tay điều tra liệu các thành viên đường dây này có hành vi buôn lậu thuốc lá và rượu vào Anh hay không.

Đường dây tội phạm này hoạt động ở hạt Armagh thuộc Bắc Ireland và ở hạt Monaghan thuộc Cộng hòa Ireland. Có thông tin rằng nhiều năm qua đường dây tội phạm này đã buôn lậu rượu và thuốc lá vào Anh và Cộng hòa Ireland.

Gần đây đường dây tội phạm này bắt đầu phân nhánh sang có các hoạt động buôn người, thông qua liên lạc với các băng nhóm tội phạm quốc tế khác. Cuối tuần rồi, truyền thông Cộng hòa Ireland đưa tin Cục Tài sản Tội phạm (CAB) nước này - chịu trách nhiệm điều tra tài sản thu được từ các vụ án - đã điều tra đường dây này trong hơn một năm qua.

Cảnh sát di chuyển chiếc xe tải đông lạnh, nơi 39 thi thể được tìm thấy, tại thị trấn Grays, hạt Essex (Anh) ngày 28-10. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát di chuyển chiếc xe tải đông lạnh, nơi 39 thi thể được tìm thấy, tại thị trấn Grays, hạt Essex (Anh) ngày 28-10. Ảnh: REUTERS

Và giờ công việc điều tra của CAB là một phần của cuộc điều tra lớn hơn do cảnh sát hạt Essex dẫn đầu tiến hành.

Nếu đã bị điều tra, sao vẫn còn được tiếp tục hoạt động?

Thông tin này làm dấy lên câu hỏi làm sao đường dây này vẫn tiếp tục hoạt động dù đã nằm trong tầm ngắm điều tra hơn một năm, và liệu phía Cộng hòa Ireland đã chia sẻ thông tin tình báo gì với nhà chức trách Anh.

Người phát ngôn của CAB từ chối nói về quy mô cuộc điều tra, liệu cơ quan đã có những hành động gì, hay đã chia sẻ thông tin tình báo gì với bất kỳ cơ quan nào ở Cộng hòa Ireland hoặc ở Anh.

Ông Steve Harvey - cựu quan chức cấp cao cơ quan cảnh sát châu Âu Europol và là một chuyên gia nghiên cứu về buôn người - cho rằng trong trường hợp có sự di chuyển qua biên giới thì khả năng lớn là “thông tin tình báo cơ bản” như danh tính hay các chi tiết nhỏ của các nghi can sẽ được các nước chia sẻ với nhau.

Theo ông Harvey, nếu nhà chức trách Cộng hòa Ireland đã nghĩ rằng mạng lưới tội phạm này có liên quan đến hoạt động buôn người, câu hỏi đặt ra là tại sao mạng lưới này vẫn được tiếp tục hoạt động và dẫn đến hậu quả này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết vào sổ chia buồn với 39 nạn nhân chết trong thùng xe tải ở hạt Essex ngày 28-10. Ảnh: PA
Thủ tướng Anh Boris Johnson viết vào sổ chia buồn với 39 nạn nhân chết trong thùng xe tải ở hạt Essex ngày 28-10. Ảnh: PA

Theo ông, khi điều tra một hoạt động có tính rủi ro như buôn người thì chắc chắn phải có đánh giá rủi ro.

“Nếu có rủi ro, bạn phải quyết định cho phép hoạt động tội phạm diễn ra bao lâu” - ông Harvey nói với Telegraph.

“Nếu đó là buôn lậu thuộc lá hay buôn lậu các mặt hàng trái phép khác, có thể bạn muốn để nó được thực hiện để có thêm chứng cứ. Nhưng sẽ là chuyện rất khác nếu có yếu tố con người liên quan” - ông Harvey nói.

Khả năng 39 người lên xe từ Pháp

Các công tố viên Bỉ cho biết chiếc thùng hàng đông lạnh được dùng chở 39 nạn nhân được đăng ký chính thức là chở mặt hàng “bánh quy”.

Nhiều người mất tích và đang bị nghi ngờ nằm trong số nạn nhân liên lạc lần cuối cùng với người thân từ Pháp, khả năng Pháp có thể là nơi họ được chất lên chiếc xe tải đông lạnh.

Dữ liệu định vị GPS của xe tải cho thấy nó đi đến TP cảng Calais, rồi qua TP cảng Dunkirk (Pháp) trước khi quay về Bỉ. Chiếc xe tải này di chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge (Bỉ) đến thị trấn Purfleet ở hạt Essex (Anh).

Tài xế Robinson nhận chuyển giao chiếc xe tải đầu ngày 23-10, và được cho chính là người gọi cứu thương, báo cảnh sát sau khi phát hiện 39 người trên xe đã chết.

Bí ẩn lộ trình bất thường của xe tải chở 39 thi thể ở Anh
Bí ẩn lộ trình bất thường của xe tải chở 39 thi thể ở Anh

(PLO)- Dữ liệu GPS thu được cho thấy xe tải chở 39 thi thể nghi là người nhập cư bất hợp pháp ở quận Essex (Anh) đã có hai lần đỗ lại gần khu vực các thi thể được phát hiện trong quãng thời gian từ ngày 17 đến 22-10 sau khi hoàn thành chuyến đi từ Bỉ vào Anh.