Armenia: Không cần kéo Nga vào xung đột mà cần loại Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 20-10, Tổng thống Armenia – ông Armen Sarkissian nói rằng không cần kéo Nga vào cuộc xung đột Nagorno-Karabakh mà vấn đề hiện nay là loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi cuộc xung đột.

Armenia: Không cần kéo Nga vào xung đột mà cần loại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Binh lính Azerbaijan khai hỏa vào lực lượng đối kháng ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: DW

“Không cần thiết phải kéo Nga vào cuộc xung đột. Người Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã chứng minh rằng họ có thể bảo vệ mảnh đất của họ và tự bảo vệ họ. Không cần thiết phải lôi Nga vào cuộc xung đột. Thay vì lôi kéo Nga hay bất kỳ nước thứ ba nào, việc loại Thổ Nhĩ Kỳ - nước đóng vai trò phá hoại trong vấn đề này là cần thiết” – ông Sarkissian trả lời phỏng vấn kênh France-24.

Nói về mối quan hệ với Nga, Tổng thống Armenia nhấn mạnh Moscow đã và đang là đồng minh của Armenia trong nhiều năm qua và hai nước duy trì các mối quan hệ dựa trên lòng tin.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố ủng hộ đồng minh lâu năm Azerbaijan trên chiến trường lẫn trên bàn đàm phán trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh nếu cần thiết.

Theo hãng tin AP, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện các sĩ quan Azerbaijan trong nhiều thập niên. Hồi tháng 8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tập trận quân sự quy mô lớn ở Azerbaijan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn thứ ba của Azerbaijan sau Nga và Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bán máy bay không người lái, bệ phóng rocket cho Azerbaijan, theo ông Ozgur Unluhisarcikli, giám đốc Quỹ Marshall Đức. Ông cho biết thêm Ankara có thể đã đưa các nhà vận hành máy bay không người lái quân sự tới giúp Azerbaijan trong cuộc xung đột hiện tại.

Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh nổ ra vào tháng 2-1988 sau khi Cộng hòa tự trị Nagorno-Karabakh tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan.

Trong thời gian năm 1992-1994, căng thẳng hai bên leo thang thành hành động quân sự quy mô lớn xoay quanh chuyện giành quyền kiểm soát khu vực này cùng bảy vùng lãnh thổ liền kề sau khi Azerbaijan để mất quyền kiểm soát những khu vực này.

Hôm 27-9, giao tranh dữ dội giữa Azerbaijan và Armenia tại Nagorno-Karabakh bất ngờ bùng phát trở lại. Sau các cuộc đàm phán do Nga làm cầu nối tại Moscow, Azerbaijan và Armenia thống nhất một lệnh ngừng bắn nhân đạo bắt đầu từ trưa 10-10 nhằm trao đổi tù bình và thi thể những binh sĩ đã ngã xuống.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.