Bà Rịa-Vũng Tàu sửa quyết định về tách thửa đất sau hơn 1 năm ban hành

(PLO)- Dự thảo sửa đổi đang được lấy ý kiến các sở ngành, địa phương, dự kiến ban hành trong tháng 12-2022 và có hiệu lực từ đầu năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-11, tại kỳ họp giao ban UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tháng 10-2022, ông Nguyễn Văn Hải, giám đốc Sở TN&MT, thông tin sở đã gửi dự thảo sửa đổi quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 20-9-2021 của UBND tỉnh quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn.

Theo ông Hải, quyết định 15 sau khi ban hành triển khai thực tế có một số vướng mắc, bất cập, người dân và cử tri kiến nghị nên tỉnh đã có chỉ đạo điều chỉnh, sửa đổi. Hiện sở đã gửi dự thảo sửa đổi đến các tổ chức, sở ngành, địa phương trong tỉnh để lấy ý kiến.

Theo tìm hiểu của PLO, dự thảo mới sửa đổi chín vấn đề. Trong đó có các vấn đề quan trọng như bãi bỏ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 quy định về điều kiện chung để tách thửa.

Cụ thể bỏ quy định: “Việc tách thửa được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Lý do bỏ là do quy hoạch chi tiết xây dựng của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chưa được bao phủ hầu hết tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nên gây khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa cho người sử dụng đất trong thời gian qua.

Dự thảo mới bỏ một số điều bất cập gây khó khăn cho người dân trong việc tách thửa đất thời gian qua-Ảnh minh họa:TK

Dự thảo mới bỏ một số điều bất cập gây khó khăn cho người dân trong việc tách thửa đất thời gian qua-Ảnh minh họa:TK

Điều này Sở TN&MT ghi nhận qua tiếp xúc và tiếp nhận ý kiến của các cử tri phán ánh, ý kiến của các địa phương. Ngoài ra trên cơ sở tham khảo các quyết định tách thửa được ban hành mới nhất của các tỉnh trên cả nước…

Theo đó, tại dự thảo sửa đổi, Sở TN&MT đề nghị bãi bỏ điểm này cho phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh và nội dung này chỉ đưa vào làm căn cứ quy định cho việc tách thửa đối với những khu vực đã có đầy đủ quy hoạch (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Ngoài ra, dự thảo mới cũng hợp nhất quy định tại điểm c, d khoản 2, Điều 3 và sửa thành “Đối với thửa đất thuộc phường, thị trấn, xã: thực hiện tách thửa theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng).

Sửa bổ sung điểm đ khoản 6 Điều 5 về các trường hợp không được tách thửa, hợp thửa do tại quyết định 15 chưa quy định. Sau khi sửa đổi, bổ sung sẽ là “Hợp thửa đất tại khu vực đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 phân lô chi tiết”.

“Đề nghị các sở ngành, địa phương quan tâm có ý kiến góp ý sớm cho dự thảo để hoàn chỉnh trước khi ký ban hành, tránh trường hợp khi ban hành lại có vướng mắc. Dự kiến quyết định mới sẽ ban hành trong tháng 12-2022 và có hiệu lực từ tháng 1-2023”- ông Hải kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.