Bà Suu Kyi đích thân đến khu vực khủng hoảng và bạo lực

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 2-11 đã đến khu vực cộng đồng người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine, sau nhiều tháng khu vực này chìm trong khủng hoảng và bạo lực, Reuters dẫn thông tin từ chính phủ Myanmar.

Tháp tùng bà Suu Kyi trong chuyến đi là khoảng 20 quan chức chính phủ, quân đội và cảnh sát. Nhóm người này đi trên 2 chiếc trực thăng quân sự. Bà Suu Kyi đến TP Sittwe, thủ phủ bang Rakhine, sau đó hướng về phía Bắc đến các ngôi làng người Rohingya sinh sống.

Bạo lực và khủng hoảng xảy ra với người Rohingya từ cuối tháng 8, khi một nhóm vũ trang Rohingya chủ trương ly khai tấn công vào các trụ sở cảnh sát, khiến Myanmar triển khai binh sĩ đáp trả. Đã có hàng trăm người chết trong vụ bạo loạn này, theo Myanmar Times. Đã có khoảng 800.000 người Rohingya bỏ chạy khỏi các ngồi làng này hướng sang nước láng giềng Bangladesh.

Người Hồi giáo Rohingya băng qua biên giới Myanmar-Bangladesh ngày 1-11. Ảnh: AP

Người Hồi giáo Rohingya băng qua biên giới Myanmar-Bangladesh ngày 1-11. Ảnh: AP

Tháng trước bà Suu Kyi đã trình bày dự án giúp người Rohingya quay về định cư trở lại ở bang Rakhine, kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp tài chính cho dự án này.

Ngày 17-10, chính phủ Myanmar đã thành lập Liên đoàn Doanh nghiệp vì sự hỗ trợ tái định cư và phát triển ở Rakhine (UEHRD) như một cơ chế giải quyết khủng hoảng này. Người đứng đầu UEHRD là bà Suu Kyi. Mục đích chuyến đi Rakhine của bà Suu Kyi cũng như 4 thành viên khác của UEHRD là khảo sát tình hình Rakhine cho các bước đi tiếp theo.

Bà Suu Kyi thời gian gần đây hứng nhiều chỉ trích từ nhiều nước vì chậm phản ứng trong vụ bạo lực. Thậm chí Mỹ còn có ý định khôi phục trừng phạt Myanmar. Có ý kiến còn đề nghị thu hồi giải Nobel Hòa bình bà được trao tặng năm 1991 ghi nhận các nỗ lực mang lại dân chủ cho Myanmar của bà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.