'Bà trùm' bảo kê Loan 'cá' ở Đồng Nai hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 31-3, TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lý Thị Loan (tức Loan "cá", 40 tuổi, ngụ Đồng Nai) cùng đồng bọn về tội cưỡng đoạt tài sản. Trong vụ án còn có bị cáo Vũ Minh Tiến, tuy nhiên người này đã chết vì bệnh trong thời gian bị tạm giam.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố, Loan cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn (43 tuổi, ngụ phường Hóa An) làm nghề bán cá trước cổng Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa).

'Bà trùm' bảo kê Loan 'cá' ở Đồng Nai hầu tòa ảnh 1

Bị cáo Loan "cá" tại tòa. Ảnh: VH. 

Tháng 3-2019, Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam "bộ đội"; 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để “nhường địa bàn” thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.

Lúc đầu, Loan giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Vũ Minh Tiến thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh Công ty Changshing. Nếu ai không đóng thì bị Đại, Nhung chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2019 đến 5-2020, các bị cáo đã chiếm đoạt của 40 tiểu thương với tổng số tiền gần 130 triệu đồng. Ngày 6-5, Loan cùng đồng bọn bị Công an Đồng Nai bắt giữ.

Ngày 30-11-2021, TAND huyện Vĩnh Cửu mở phiên xét xử và ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung cho giám định tâm thần đối với bị cáo Loan.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, cáo trạng mới của Viện KSND tỉnh xác định tại bản giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận trước, trong và sau khi gây án, bị cáo Loan bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện tại, bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Sau một ngày xét hỏi, bị cáo Nhung và Đại khai nhận hành vi vi phạm như cáo trạng nêu và cho rằng việc thu tiền “bảo kê” là do bị cáo Loan chỉ đạo thực hiện và giao lại cho bị cáo Loan.

Tuy nhiên, bị cáo Loan lại không thừa nhận hành vi và cho rằng bản thân không chỉ đạo cũng như không nhận tiền từ Nhung và Đại.

Tại phiên toàn, luật sư bảo vệ cho bị cáo Loan cho rằng bị cáo có thêm quốc tịch Campuchia nên thẩm quyền xét xử thuộc TAND cấp tỉnh hoặc TP trực thuộc trung ương. Bên cạnh đó, lời khai bị hại bất nhất, do đó tổng số tiền bị chiếm đoạt không đúng với cáo trạng.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng các bị hại có đơn xét xử vắng mặt, trong khi bị cáo Loan có quốc tịch Việt Nam nên tiếp tục xét xử.

Phiên tòa sẽ tiếp tục tiến hành tranh tụng vào ngày mai.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.