Tết ấm trong nhà mới sau bão
(PLO)- Từ tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM cùng các nguồn khác, nhiều hộ khó khăn tại miền Trung đã và đang dựng lại những căn nhà mới. 
Đầu năm mới Tân Sửu, nhiều căn nhà xiêu vẹo sau trận bão năm 2020 đã được dựng lại, xây mới. Một số gia đình khác thì đã chuẩn bị mọi thứ để qua tết sẽ bắt tay vào xây dựng.

Tết ấm trong nhà mới sau bão - ảnh 1
Ông Alăng Crơ trong căn nhà mới. Ảnh: BÙI TOÀN

Mừng đến mất ngủ

Bốn tháng sau những ngày quay cuồng với bão lũ, những vết tích của núi lở, vết bùn đất đổ về bản làng vẫn còn in dấu trên xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Nhưng những mầm xanh của cây cỏ, những ngôi nhà mới được Nhà nước, mạnh thường quân hỗ trợ đang bắt đầu dựng lên để người dân tái thiết cuộc sống.
Bãi đất rộng nhà anh Hồ Văn Lập (37 tuổi, ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã mọc lên một căn nhà mới kiên cố đang sắp sửa hoàn thành. Đây là mái ấm được bạn đọc và mạnh thường quân thông qua báo Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ 100 triệu đồng.
“Tranh thủ ngày nắng làm cho kịp vào ăn tết, mọi người khác cũng vậy, dù có thuê thợ nhưng sau khi làm việc ở xã về là tôi bắt tay vào làm, tối về tiếp tục chong đèn làm cho kịp. Mình bỏ sức ra làm thì tiết kiệm được chút ít. Làm được căn nhà mà rơi nước mắt, vợ con ai cũng vui mừng. Con gái (bị bệnh viêm xương ở chân khiến đi lại, sinh hoạt bằng nạng - PV) không còn cảnh vừa chống nạng vừa bò lên nhà sàn đầy đau đớn nữa” - anh Lập nói.
Anh Lập cho biết sau tết anh sẽ bắt tay vào làm lại ruộng vườn, mua lại giống vật nuôi để ổn định cuộc sống. 
Trước tết Nguyên đán khoảng một tuần, ông Alăng Crơ tại thôn Arơh (xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam) cũng đã làm tân gia.
Gia đình ông Crơ thuộc diện khó khăn, làm công tác hòa giải tại thôn từ năm 1998. 
Trước đây gia đình ông Crơ sống trong căn nhà gỗ ọp ẹp, được chắp vá tạm bợ từ những ván gỗ, mái tôn đã hư hỏng. Trận bão năm 2020 quét qua miền Trung khiến ngôi nhà ông càng thêm xiêu vẹo, dột nát khắp nơi. Từ sự đóng góp 100 triệu đồng của bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM, ông đã xây lại căn nhà mới chắc chắn hơn sau bão. 
“Khi nghe tin được các mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà, tôi háo hức đến mất ngủ. Bây giờ nhìn căn nhà mới được xây xong, tôi được yên tâm sống mà không còn sợ mưa gió...” - ông Crơ xúc động nói.
Chưa có được nhà mới như anh Lập, ông Alăng Crơ nhưng chị Lê Thị Huệ (cán bộ tư pháp xã A Ngo, huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế) cho biết mọi thứ đã sẵn sàng để ra tết sẽ xây nhà.
“Trước tết tôi đã thuê thợ, đặt mua vật liệu xây dựng. Đợi ra tết, thời tiết đẹp sẽ bắt tay vào làm ngay. Tết năm nay rất đặc biệt với chúng tôi, chỉ một thời gian nữa thôi sẽ chấm dứt cảnh nhà dột nát…” - chị Huệ nói.

Tết ấm trong nhà mới sau bão - ảnh 2
Từ tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM và vay mượn thêm, gia đình bà Bích sắp có nhà mới thay cho căn nhà mục nát sau bão. Ảnh: TẤN VIỆT


Ra Giêng sẽ xây nhà an toàn
Những hộ khác được bạn đọc hỗ trợ 10 triệu đồng cũng đã sẵn sàng để ra tết dựng lại nhà mới.
“Mùng 10 tháng Giêng tôi bắt đầu khởi công” - bà Lê Thị Bích (xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) cũng hồ hởi nói với chúng tôi về dự định của gia đình. 
Tết đến, con cháu quây quần, vợ chồng bà Bích cũng vơi bớt muộn phiền. Chái bếp đã được lợp lại mái tôn mới. Hạt dưa, bánh mứt tuy có ít ỏi hơn nhưng đầm ấm không khí gia đình. 
Ông Lê Văn Sang (chồng bà Bích) bình thường cứ ngơ ngác vì mắc bệnh tâm thần, nay tỉnh thoảng nhoẻn miệng cười vì các cháu cứ níu tay đòi ông dắt đi chơi quanh xóm.
Cơn bão số 9 năm 2020 quét qua đánh sập căn nhà gác lửng của vợ chồng bà Bích. Căn nhà chỉ mới xây được ba năm bằng tiền bà tích góp cả đời cộng thêm vay mượn phút chốc tan tành…
Nay, với số tiền được hỗ trợ, bà sẽ mượn thêm để xây lại căn nhà vững chắc hơn. “Còn người còn của, những năm tới cố gắng làm lụng để dành trả cho hết” - bà Bích chia sẻ.
Sau lời chúc tết qua điện thoại, anh Trương Văn Hải ở xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: “Nhà mình 16 tháng Giêng sẽ khởi công. Mình sẽ cố gắng vay mượn thêm tiền để làm nhà khoảng 200 triệu đồng cho chắc chắn, đủ sức chống chọi với các cơn bão”.
Sau cơn bão năm 2020, căn nhà của hai mẹ con anh Hải chỉ còn lại nền đất. Anh phải đưa mẹ già đến nhà chị ruột ở tạm, còn anh chạy đi chạy về với chái bếp trống hoác để còn hương khói cho cha trong mấy ngày tết. 
“Tết mà trong nhà không có ai thắp hương hay bánh trái thờ cúng gì thì cha buồn và lạnh lẽo lắm. Mình thắp hương rồi hứa với cha sang năm sẽ làm lại nhà khang trang hơn, có chỗ thờ cúng cho cha đàng hoàng hơn, con cháu cũng tiện về hương khói hơn” - anh Hải tâm sự.
Còn bà Nguyễn Thị Chưu (69 tuổi, ngụ xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cũng đã thuê thợ sẵn sàng khởi công nhà mới vào mùng 10 tháng Giêng. Theo bà Chưu, gia đình dự kiến vay mượn thêm để làm nhà khoảng 100 triệu đồng, có gác lửng, vững chãi hơn trước bão lũ. 
Cán bộ mặt trận xã đến nhà thăm, bà Chưu chỉ tay vào từng lỗ thủng trên vách nhà rồi nói về căn nhà mới sắp xây dựng. “Mình nhận nhiều hỗ trợ đáng quý nên phải cố gắng làm nhà cho vững, rồi phải cố gắng cùng con cháu thoát nghèo nữa. Cũng không thể cứ nghèo mãi được” - bà Chưu nói, gương mặt khắc khổ đã dần tươi vui hơn trước.•
 1 tỉ đồng dựng lại nhà mới sau bão
Sau những trận bão lũ gây thiệt hại cho đồng bào miền Trung trong năm 2020, báo Pháp Luật TP.HCM đã đến thăm hỏi, hỗ trợ xây nhà cho 64 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Đây là những hộ gia đình bị thiệt hại nhà cửa do mưa lũ, không có tiền tu sửa nhà.
Tổng số tiền hỗ trợ xây nhà cho người dân bão lũ là 1 tỉ đồng, do các mạnh thường quân, bạn đọc hảo tâm của báo Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ.

TẤN VIỆT - NGUYỄN DO