Băn khoăn việc một số tổ chức đảng từ chối kết nạp người mù

Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, ngày 26-10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên đối với các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là hội nghị lấy ý kiến đầu tiên trong chuỗi hội nghị do MTTQ tổ chức, sẽ diễn ra từ nay đến ngày 5-11.

Nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động này, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói: "Việc tham gia ý kiến của các cụ, các vị, các đồng chí chính là tập hợp và phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của toàn dân tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045”.

Ông Mẫn khẳng định đóng góp của các thành viên MTTQ sẽ góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện Đại hội XIII, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân, tạo thống nhất cao về nhận thức, hành động và ý chí quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong những năm tới.

Băn khoăn việc một số tổ chức đảng từ chối kết nạp người mù ảnh 1
Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam nói một số nơi còn không cho người mù vào Đảng. Ảnh: CHÂN LUẬN

Thẳng thắn góp ý, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, nêu ra việc một số nơi có tình trạng từ chối kết nạp người mù vào Đảng.

“Tôi xem kỹ trong Điều lệ Đảng quy định khi vào Đảng là có “đơn viết tay”, chứ không phải là “đơn viết tay bằng chữ quốc ngữ” - ông Thu nói và cho biết ông thấy có địa phương có văn bản không kết nạp đảng viên với người mù. "Điều này tôi đã nói với Văn phòng Trung ương rồi. Tôi thấy như vậy là không thấu tình đạt lý”, ông Thu phát biểu.

Trao đổi với PLO, ông Thu cho biết, ở Thái Bình còn có việc người công giáo mắt bị lòa, nhưng việc đời rất tốt, tới khi đặt vấn đề vào đảng thì cấp ủy ở đó lại bảo không đủ sức khỏe. Hay có một Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục hướng nghiệp ở Hải Dương, hiện đang học thạc sĩ, đã khá đầy đủ hồ sơ vào Đảng, nhưng “họ” bắt viết đơn bằng tay, mà không hề thông cảm quần chúng này bị mù.

“Đơn bằng chữ braille, dịch ra rồi công chứng họ cũng không chấp nhận. Những việc như thế, tôi có văn bản báo cáo bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương rồi" - ông Thu nói.

Giải pháp cho vấn đề này, ông Thu đề nghị, tuy Đại hội XIII không đặt ra vấn đề sửa Điều lệ Đảng nhưng cần có quy định linh hoạt, bổ sung giải quyết những khúc mắc hiện nay đối với người mù muốn gia nhập Đảng.

“Ví dụ, người dân tộc thiểu số vào Đảng chỉ cần viết bằng tiếng của họ, rồi dịch ra tiếng Việt đi công chứng thì được rồi. Hôm nọ, tôi tranh luận: người mù mà là Đảng viên, đem chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng tuyên truyền cho người mù thì tốt chứ có làm sao”, ông Thu nói.

Thực tế, không phải cấp ủy địa phương nào cũng dựng rào cản với người mù. Như ở Hà Tĩnh, quê ông Thu, Thường trực hội người mù đều là đảng viên hết.

“Tôi là người mù đầu tiên đọc thuộc lòng Di chúc của Bác. Là bí thư chi bộ, tôi còn đọc thuộc 4 quyền của đảng viên, 4 nhiệm vụ của đảng viên. Nên chỉ có những nơi nào cán bộ máy móc mới xảy ra tình trạng đó thôi. Bác Hồ bảo, Chủ nghĩa Mác Lê-nin chỉ vô địch với ai khéo vận dụng thôi. Chứ anh cứ thẳng như mực như vậy thì… “, ông Thu bỏ lửng câu nói.