Băng trộm xe làm giấy tờ giả sắp ra tòa

Ngày 13-5, Công an huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can: Vũ Văn Tân, Phạm Công Nhật, Võ Văn Châu, Nguyễn Văn Thụ, Hồ Thế Vũ và Nguyễn Anh Tuấn (cùng ngụ huyện Vĩnh Cửu) về tội trộm cắp tài sản. Liên quan đến vụ án này có năm bị can khác cũng đều ngụ huyện Vĩnh Cửu bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo kết luận điều tra, hai bị can Nhật và Tân có tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp và cướp giật tài sản nhưng không lo tu chí làm ăn mà thường xuyên tụ tập với một số đối tượng xấu. Để có tiền tiêu xài, trong năm 2014, nhóm Nhật, Tân đã liên tiếp thực hiện hàng chục vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Các bị can trong đường dây trộm cắp xe và tang vật. Ảnh: TD

Trong đó có vụ Tân và Nhật đột nhập vào nhà ông Phạm Văn Thanh (xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) trộm chiếc xe máy hiệu Vision. Sau khi bị mất xe, ông Thanh đã nhờ người tìm kiếm và thương lượng với Tân để chuộc lại xe với giá 10 triệu đồng. Giữa tháng 6-2014, Tân cùng bạn bè tổ chức ăn nhậu tại nhà người bạn là LĐTD (thị trấn Vĩnh An). Khi tiệc tàn, thấy mọi người đã ngủ say, Tân đã lẻn vào phòng ngủ nhà anh D. trộm hai điện thoại di động rồi đưa Nhật mang đi bán được 6 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Tương tự, ngày 21-10-2014, khi đến nhà chị gái chơi, Tuấn (đồng bọn của Tân, Nhật) nhìn thấy chiếc xe máy của chị gái để hớ hênh trước nhà bèn dắt thẳng đến tiệm cầm đồ cầm cố lấy 5 triệu đồng. Sau đó Nhật chuộc xe ra rồi nhờ người làm giấy tờ giả để đem vào tiệm cầm đồ khác cầm tiếp lấy 15 triệu đồng chia nhau.

Cứ hết tiền ăn chơi là cả bọn lại rủ nhau đi trộm. Trong một lần đi rảo khu vực hồ câu cá giải trí thuộc xã Hiếu Liêm, phát hiện anh TML để chiếc xe tay ga trên bờ để xuống chòi lá gần đó tâm sự với bạn gái, lập tức Tân và đồng bọn liền “đua nóng” xe này. Bên trong cốp xe có một máy tính bảng, ba điện thoại di động và hơn 8 triệu đồng tiền mặt. Chiếc xe trên Tân và đồng bọn đem bán với giá 17 triệu đồng. Sau khi mua xe, người này đã nhờ nhóm Tân làm giấy tờ giả thay đổi biển số xe để sử dụng.

Qua đeo bám đến tháng 12-2014, Công an huyện Vĩnh Cửu đã bắt quả tang Tân và Nhật đang dùng “đoản” định “đua nóng” hai xe máy. Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan điều tra lần lượt bắt các đối tượng còn lại để làm rõ hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản gian và làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

TIẾN DŨNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.