Bão số 2 đang ở thời điểm mạnh nhất

(PLO)- Hiện bão số 2 đang ở thời điểm mạnh nhất, cường độ ở cuối cấp 8, đầu cấp 9, giật cấp 11.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 2 vào sáng nay do Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức, 10-8, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết, sáng sớm nay, bão số 2 đã mạnh lên, cường độ ở cuối cấp 8, đầu cấp 9. Đây cũng là thời điểm bão mạnh nhất.

Theo ông Khiêm, cơ quan khí tượng quốc tế và cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia đều chung nhận định cơn bão này sau khi đi lên phía bắc vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sẽ xuống Vịnh Bắc bộ. Bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp khu vực Đông Bắc Bắc bộ trong đêm nay và sáng mai, 11-8.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia. Ảnh: AH

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia. Ảnh: AH

Về cường độ, bão sẽ giữ nguyên cường độ ở cuối cấp 8, đầu cấp 9 trong 12 giờ tới. Chiều tối nay, sau khi bão vào Vịnh Bắc bộ bão vẫn giữ cường độ ở cuối cấp 8, nhưng đến khi vào đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ thì suy yếu dần.

“Nhiều khả năng khi bão cập bờ sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới” - ông Khiêm dự báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo tác động nguy hiểm của cơn bão này là nguy cơ về gió. Với quỹ đạo và cường độ bão như vậy thì khu bắc Biển Đông có gió cấp 6,7 giật cấp 11, sóng cao từ 4-6m.

Khu vực bắc Vịnh Bắc bộ, từ chiều tối và đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10.

Về gió, đêm nay đến sáng mai, ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Với cấp gió như vậy, cần lưu ý đảm bảo an toàn cho các khu nuôi trồng thuỷ sản, các luồng hàng hải đến các đảo du lịch.

Dự báo đường đi của bão số 2. Ảnh: NCHMF

Dự báo đường đi của bão số 2. Ảnh: NCHMF

Sân bay Vân Đồn cũng sẽ chịu tác động của gió mạnh, gió giật, mưa từ đêm nay. Sân bay Cát Bi có gió giật mạnh ở cấp 7 và có mưa.

Về sóng, tính toán hiện nay với mức gió như vậy thì triều cường lớn, sóng sẽ cao 3-5m, vùng gần tâm bão đi qua sóng cao 4-6m.

Do ảnh hưởng của bão, mưa sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 12-8. Tổng lượng mưa phổ biến trên 100-200mm, cục bộ có nơi 250mm cho cả đợt.

Ông Khiêm đặc biệt lưu ý, mưa lớn sẽ tập trung trong đêm nay và ngày mai. Lượng mưa một ngày trên 100 mm là tương đối lớn nên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực sườn dốc, miền núi. Và hoàn lưu của bão tương đối rộng nên lưu ý hiện tượng giông lốc trước bão.

Thông tin thêm về tình hình tàu thuyền, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết đến 6 giờ sáng hôm nay, cơ bản hầu hết các thuyền đều thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Đại diện Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn cũng cho biết đã sẵn sàng lực lượng phương tiện ứng phó. Cụ thể có hơn 400 nghìn người, 2331 phương tiện các loại, 117 xe đặc chủng, 8 máy bay của lực lượng không quân, 7 máy bay của binh đoàn 18 sẵn sàng ứng trực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm