Bắt các nhóm chuyên trộm mai cảnh ở Đồng Nai

Ngày 19-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tam giam nhóm người đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản là những cây mai có giá trị lớn.

Thời điểm Tết Nguyên đán 2022, khi nhu cầu người dân chơi cây cảnh nhiều, các nghi can đã tìm cách trộm cây cảnh, nhất là các cây mai có giá trị để bán.

Bắt các nhóm chuyên trộm mai cảnh ở Đồng Nai ảnh 1

Một cây mai bị các nghi can trộm mang đi bán. Ảnh: CABH. 

Theo cơ quan công an, liên tục vào những ngày cuối năm trên địa bàn TP Biên Hòa liên tục nhận được thông tin người báo về tình trạng bị lấy trộm mai có giá trị lớn. Vì vậy,Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Biên Hòa đã phối hợp với công an các địa phương bám sát địa bàn để truy bắt nghhi can.

Qua điều tra các sát hình sự đã xác định được nhóm gây ra vụ trộm và tiến hành bắt giữ được nhóm gồm 4 nghi can: Nguyễn Đức Tâm (40 tuổi), Nguyễn Thanh Hoàng (33 tuổi), Lục Văn Thái (44 tuổi), Trương Ngọc Sơn (41 tuổi) và Huỳnh Minh Nhật (33 tuổi).

Cùng thời điểm này, Công an TP Biên Hòa cũng đã bắt giữ nhóm: Tống Hoàng Anh (28 tuổi), Thái Đức Tân (32 tuổi) và Trần Văn Lai (33 tuổi) là đã thực hiện trộm mai trên địa bàn phường Thanh Bình.

Theo xác minh của cơ quan công an, các nghi can trên đều không có nghề nghiệp ổn định, nghiện ma túy và mê game nên thường rủ nhau đi trộm cắp tài sản để kiếm tiền tiêu xài. Đặc biệt, những tháng cuối năm, nhóm này thường tìm cách tiếp cận các gia đình có trồng mai để lấy trộm bán cho các chủ kinh doanh cây cảnh để lấy tiền chia nhau.

Tại cơ quan điều tra, các nghi can thừa nhận đã lấy trộm cây mai bán cho Huỳnh Thị Lan Anh (ngụ TP Biên Hòa). Biết cây mai là tài sản do nhóm trên lấy trộm nhưng Lan Anh vẫn chấp nhận mua để kiếm lời. Vì vậy, Lan Anh bị khởi tố để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.