Bất chấp khó khăn, giá nhà quý II vẫn tăng

Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Theo đánh giá của JLL Việt Nam, dù chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19 nhưng do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu lành mạnh từ thị trường, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ 1%-3%. Giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2 (tương đương hơn 59 triệu đồng/m2).

Với phân khúc nhà liền thổ, thị trường tiếp tục hạn chế nguồn cung với lượng mở bán trong quý II chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hằng quý của giai đoạn 2017-2018. Dù vậy vẫn đáng mừng vì lượng mở bán tăng 37% so với quý I (đạt 443 căn).

Quý II cũng xác lập kỷ lục mới về giá bán với mức 5.277 USD/m2 (tương đương hơn 121 triệu đồng/m2), tăng 36% theo năm và 5,2% theo quý. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình. Điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

JLL Việt Nam dự kiến sẽ có 1.500-2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong sáu tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500-3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019. Với phân khúc căn hộ, dự báo sẽ có khoảng 15.000-20.000 căn hộ được chào bán trong sáu tháng cuối năm, nâng tổng nguồn cung cả năm lên 20.000-25.000 căn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tháng 4 thị trường TP.HCM chịu ảnh hưởng từ COVID-19 nên hầu như không có sản phẩm bán ra. Thế nhưng tháng 5, tháng 6, số lượng căn hộ đưa ra thị trường tăng mạnh. Thị trường cũng có dấu hiệu phục hồi nếu tháo gỡ được các vấn đề vướng mắc và sự tăng trưởng sẽ mạnh mẽ hơn.

“Thực tế cho thấy thị trường thiếu hụt nguồn cung, sản phẩm nên giá BĐS vẫn tăng” - ông Châu nói.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng hiện nay nhiều chủ đầu tư lợi dụng thông tin Việt Nam là điểm đến khi kiểm soát tốt dịch bệnh, làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư nước ngoài để đẩy giá BĐS lên cao. Người mua BĐS, nhà đầu tư phải xem xét, theo dõi và so sánh giá trong một khoảng thời gian, đối chiếu với khu vực lân cận để nhận biết giá trị thực nhất của sản phẩm.

Ông Quang dự báo quý III-2020 dòng tiền sẽ quay lại đổ vào BĐS. Có khả năng một số khu vực sẽ giao dịch tốt hơn vào cuối quý. Đến thời điểm quý IV thị trường sẽ trở lại ổn định đến tết 2021.