Bất động sản Tây Nguyên thu hút nhà đầu tư lớn

Sở hữu nhiều lợi thế về kinh tế, du lịch, văn hóa cộng thêm quỹ đất còn dồi dào, khả năng sinh lời cao nên các tỉnh vùng Tây Nguyên đang thu hút nhiều doanh nghiệp và giới đầu tư bất động sản (BĐS) tìm về. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực của Tây Nguyên những năm gần đây cũng tạo cơ hội cho thị trường BĐS phố núi thu hút các “ông lớn” địa ốc đầu tư.

Đơn cử như Tập đoàn FLC và Asian Holding đã cùng đầu tư phát triển một dự án tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại tọa lạc giữa trung tâm TP Pleiku. Tập đoàn này còn xúc tiến triển khai nhiều dự án trọng điểm khác tại địa phương.

Cũng ở phía bắc Tây Nguyên, Kon Tum trở thành điểm đến đầy hấp dẫn của các doanh nghiệp nhờ chủ trương tích cực tạo quỹ đất sạch của UBND tỉnh và chính sách đầu tư cho hạ tầng đô thị, mở rộng không gian TP. Đến nay, Kon Tum đã thu hút được nhiều dự án BĐS cao cấp. 

Tương tự, tại Đắk Lắk, TNG Holdings đang tập trung vào các lĩnh vực phát triển du lịch, nhà ở đô thị, khu dân cư, khu đô thị mới với tổng giá trị đầu tư hơn 1.700 tỉ đồng. Hiện tại, Tập đoàn Capital House cũng đã ra mắt một dự án khu đô thị tại TP Buôn Ma Thuột. 

Theo báo cáo mới nhất về thị trường BĐS quý III-2020 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs), thống kê từ một số sàn giao dịch cho thấy những dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường Tây Nguyên với tỉ lệ hấp thụ đạt 70%-80%.

Đáng chú ý, dòng sản phẩm cao cấp, tích hợp không gian sống hiện đại như công viên, siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí... luôn nằm trong tầm ngắm của khách hàng.

Biên độ tăng giá của dòng sản phẩm này cũng duy trì ở mức cao và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh vào thời điểm cuối năm 2020, bước sang năm 2021.

Chuyên gia BĐS Ngô Đức Sơn lưu ý các địa phương khi mời gọi đầu tư phải sàng lọc, lựa chọn những chủ đầu tư có năng lực, loại bỏ chủ đầu tư có nguồn lực tài chính hạn chế bởi hiện nay có không ít doanh nghiệp đầu tư khu đô thị nhưng chỉ đăng ký để giữ đất, chờ chuyển nhượng.

“Một số tỉnh, TP sau khi giao đất cho doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai. Thế nhưng có những dự án kéo dài, không triển khai thực hiện, gây nhiều thiệt hại cho địa phương và người dân” - ông Sơn nói.