Bất động sản Việt Nam hấp dẫn thứ 2 tại châu Á – Thái Bình Dương

(PLO)- Hai công ty dịch vụ bất động sản lớn của thế giới là CBRE và Savills đều đánh giá cao triển vọng bất động sản Việt Nam năm 2024 bởi nhiều yếu tố liên quan đến nhân khẩu học, FDI…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty Đầu tư và Dịch vụ Bất động sản Thương mại Mỹ (CBRE) vừa công bố kết quả khảo sát ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2024.

Bất động sản Việt Nam hấp dẫn thứ 2 tại châu Á – Thái Bình Dương
Việc dòng vốn FDI vào Việt Nam mạnh góp phần quan trọng giúp gia tăng sức hấp dẫn của bất động sản Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại - Ảnh: ShutterStock

Bất động sản Việt Nam hội tụ đủ yếu tố để thu hút dòng vốn ngoại

Theo CBRE, Việt Nam là thị trường bất động sản thu hút các nhà đầu tư đứng thứ hai ở châu Á-Thái Bình Dương năm 2024, chỉ sau thị trường Ấn Độ và đứng trước cả Thái Lan.

Thông tin này được xem như một tín hiệu tốt, cho thấy tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam đang phát triển tích cực cũng như xu hướng ngày càng có nhiều người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam.

Dòng vốn đầu tư vào Việt Nam từ trước đến nay chủ yếu đến từ các nhà đầu tư quen thuộc gốc Á như Singapore, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Quy mô vốn mà nhà đầu tư ngoại cho mỗi giao dịch thông thường dao động từ 20-50 triệu USD. Các quỹ tài chính đầu tư từ những thị trường phát triển hơn ở Bắc Mỹ và châu Âu vẫn chưa có sự hiện diện mạnh mẽ tại các thị trường này.

Cùng với đó, một số lượng lớn các nhà tài chính đầu tư cá nhân bắt đầu quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, có khoảng 4 triệu người có nhu cầu mua nhà Việt Nam trong tương lai, bao gồm cả người nước ngoài và Việt kiều.

Năm 2024, thị trường bất động sản hoàn toàn có thể sẽ tăng trưởng cùng với sự tham gia mạnh mẽ hơn của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo tổng giám đốc công ty Avison Young Việt Nam David Jackson, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư lớn so với các khu vực khác trên thế giới. Lý do là Việt Nam hội tụ đủ các yếu tố dân số trẻ, tăng trưởng kinh tế và thị hiếu tiêu dùng tại khu vực này cho thấy triển vọng tích cực trong dài hạn.

Thị trường bất động sản Việt Nam có quy mô tương đương Thái Lan

Tính toán của Statista cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam có quy mô ước tính khoảng 4,41 ngàn tỉ USD trong năm mới 2024.

Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam, ông Nguyễn Phạm Anh Duy cho rằng nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua.

Điều này đặc biệt đúng với hiện trạng hiện nay khi bên mua được hưởng lợi từ các bên bán là nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn sau khi đã nắm giữ vận hành tài sản đủ lâu.

Hiện những nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm và gia tăng sự hiện diện của mình tại Việt Nam. Việt Nam trong thời qua cũng đã có những đợt cắt giảm lãi suất giúp thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

Công ty Bất động sản Savills Việt Nam trong báo cáo mới được công bố cũng thể hiện quan điểm lạc quan về triển vọng thị trường trong năm 2024.

Theo Savills Việt Nam, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng vẫn được ghi nhận tăng trưởng. Thị trường Việt Nam, đặc biệt là phân khúc căn hộ dịch vụ sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trở lại Việt Nam mạnh mẽ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm