Theo thẩm định của Thanh tra TP, dự án Tân Bình Apartment có hạng mục công trình không thể tiến hành tháo dỡ do ảnh hưởng đến an toàn của toàn bộ công trình.

Kết quả này cũng đã được đơn vị tư vấn tháo dỡ thẩm định và được giám định lần 2 bởi Sở Xây dựng (thông qua Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng). Từ đó, UBND TP đã có hai chỉ đạo về dự án Tân Bình Apartment.

Thứ nhất, TP chấp thuận ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng và Thanh tra TP về việc không tháo dỡ phần diện tích vi phạm theo chủ trương phải bảo toàn, cân đối các chỉ tiêu quy hoạch chung của toàn dự án theo đúng quy định pháp luật.

Không tháo dỡ một phần diện tích vi phạm ở Tân Bình Apartment - ảnh 1
Dự án Tân Bình Apartment với hàng loạt sai phạm. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Thứ hai, TP giao Sở Xây dựng có văn bản triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của TP tại công văn này theo quy định; đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn, theo dõi, giám sát và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện, báo cáo kết quả cho UBND TP.

Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (dự án Tân Bình Apartment) tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư.

Trước đó, dự án Tân Bình Apartment dính nhiều vi phạm như tự ý xây thêm hai tầng so với giấy phép được duyệt; tổ chức thi công, bán hàng khi chưa đủ điều kiện theo quy định...

Thanh tra Sở Xây dựng đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình về hành vi thi công xây dựng sai thiết kế và buộc chủ đầu tư tự tháo dỡ 11 hạng mục, công trình xây dựng sai thiết kế được duyệt.

Không tháo dỡ một phần diện tích vi phạm ở Tân Bình Apartment - ảnh 2
Người dân mua dự án Tân Bình Apartment từng phản ứng chủ đầu tư vì chậm trễ giao nhà. Ảnh: QUANG HUY

Hiện dự án Tân Bình Apartment đã tự tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm tại tầng 15, 16 và đã được các cơ quan chức năng thẩm định, xác minh. Tuy nhiên, trong quá trình tháo dỡ những hạng mục vi phạm, Công ty Tân Bình đề nghị Sở Xây dựng không tháo dỡ hai hạng mục sau vì không bảo đảm khả năng chịu lực và chất lượng công trình, gây mất ổn định công trình.

Hạng mục 1 có diện tích 332 m2 tại tầng lửng (sàn tầng 3), cao độ +8,4 m, bít 18 lô thông tầng. 

Hạng mục 2 là vị trí bốn góc của công trình trục 1/A, 1/D, 9/A, 9/D, tầng kỹ thuật tại cao độ +6 m đến tầng có cao độ 44,85 m, xây dựng tăng diện tích sàn 42,12 m2.