Phong thủy hóa giải cho nhà ở ngã ba
(PL)- Chuyên gia kiến trúc cho rằng nên ứng dụng phong thủy để xây nhà hoặc hóa giải vị trí, hướng nhà không tốt theo tư duy khoa học.

Ở TP.HCM, việc chọn mua được một căn nhà có vị trí đẹp, hợp với gia chủ mà giá cả vừa túi tiền quả thật không phải dễ. Nhiều người vẫn phải chấp nhận những căn nhà được cái này, mất cái kia để cư ngụ.

Với “ma trận” đường phố, ngõ hẻm chằng chịt như ở TP này, những căn nhà nằm ở vị trí ngã ba đường là rất nhiều. Anh Minh Phương, ngụ phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM, chia sẻ: “Tôi mới mua nhà. Cửa nhà hướng Tây rất hợp tuổi nhưng nhiều người đến chơi lại nói nhà nằm ngay ngã ba đường như vậy là điều cấm kỵ. Thú thực làm tôi hơi lo lắng”. Cùng nỗi lo như anh, vợ chồng anh Huấn, chị Diễm ở phường 10, quận Gò Vấp cũng không dám ở trong căn nhà ngay ngã ba của mình mà đem cho thuê lại với giá rẻ.

Vậy nhà ở ngã ba có thực sự đáng ngại đến thế? Kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn, một người có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này, đã chia sẻ với chúng tôi góc nhìn khoa học cần có về phong thủy nhà ở ngã ba.

Có lý do để “ngại” nhà ở ngã ba

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, phong thủy có ý nghĩa quan trọng trong đời sống. “Tôi trân trọng phong thủy như một nét văn hóa truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, chưa thể xem đây là một khoa học thuần túy. Bởi trong khi một số nguyên tắc phong thủy phù hợp với nguyên tắc quy hoạch kiến trúc thì nhiều nguyên tắc khác lại chưa được chứng minh đúng sai dưới góc nhìn khoa học”.

Có nhiều lý do để giải thích vì sao nhà ở ngã ba bị xem là vị trí xấu. “Nếu căn nhà có con đường hướng đâm thẳng vào cửa thì về tâm linh, nhiều người không thích cái “thế” này. Về khoa học, rõ ràng đây là vị trí không an toàn, thậm chí nguy hiểm. Chẳng hạn một chiếc xe đang chạy trên đường không may mất thắng sẽ đâm thẳng vào nhà” - ông Sơn phân tích.

Một chuyên gia nghiên cứu về phong thủy khác nhận định con đường có hướng chĩa thẳng vào nhà sẽ mang theo luồng khí ác. Về mặt khoa học, ngoài nguy cơ xảy ra tai nạn, thường ở chạc ba như vậy các xe sẽ giảm tốc độ, tạo ra tiếng ồn và bụi bẩn xung lên nhiều hơn.

“Vị trí ngã ba đường không tốt do nhiều yếu tố khách quan tác động, tạo ra môi trường sống không thoải mái, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người trong nhà. Công việc làm ăn từ đó cũng bị trì trệ theo” - vị này phân tích.

Theo ông Sơn, một trong những nguyên tắc phong thủy mà khoa học chưa chứng minh được là việc hướng nhà, hướng bếp nên chọn theo tuổi của chủ nhà. “Đa số tầng lớp vua chúa, quan quyền Á Đông đều áp dụng phong thủy khi xây dựng cung điện, dinh thự nhưng lịch sử đã chứng minh những công trình đó không hề giúp một dòng họ nào làm vua mãi mãi hoặc giàu có mãi mãi” - ông đánh giá.

Phong thủy hóa giải cho nhà ở ngã ba - ảnh 1
Nhà ở ngã ba đường nên làm hàng rào chắc chắn và trồng cây xanh để tạo môi trường sống trong lành. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Hóa giải điều xấu bằng phong thủy

Ông Sơn cho biết trong phong thủy các điều cấm kỵ đều có phương pháp hóa giải. Hệ thống các nguyên tắc phong thủy đã được nghiên cứu từ lâu đời và lưu truyền đến nay, đa số đều có thể ứng dụng được vào đời sống hiện đại.

Một điều mà người dân thường hiểu sai là những nguyên tắc phong thủy thì bất di bất dịch. Thật ra điều cần biết là nắm rõ quy luật để linh hoạt vận dụng. Trong hoàn cảnh bắt buộc phải chọn mảnh đất đó, căn nhà đó thì luôn có cách vận dụng khoa học phong thủy để hóa giải.

“Ví dụ, với căn nhà ở ngã ba, hai trong số các giải pháp khả thi hóa giải thế nhà xấu là dùng kính phong thủy hoặc xây một bức tường thật chắc chắn ở cửa vào để làm bình phong án ngữ, chặn những tác động xấu chĩa vào nhà” - ông Sơn hướng dẫn.

Góp ý thêm, một chuyên gia phong thủy đưa ra giải pháp chuyển hướng cửa chính sang phía bên trái hoặc bên phải căn nhà. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến thay đổi hẳn kết cấu nhà hoặc nhìn căn nhà không còn cân xứng.

“Nhiều người khuyên dùng những cách như chôn bùa trước cửa hoặc trồng hoa có màu sắc hợp mệnh chủ nhà... nhưng đây chỉ là cách làm theo niềm tin tâm linh, thiếu cơ sở khoa học. Trong khi thực tế phải vận dụng phong thủy một cách khoa học thì mới có tác dụng thực sự và hiệu quả triệt để, tạo được môi trường sống an toàn để mọi người trong nhà an tâm sống và làm việc” - chuyên gia chia sẻ.

Ngoài ra, chuyên gia này khuyên nên cải tạo không gian sống xanh và sạch hơn. Cụ thể là trồng thêm cây xanh để lọc bụi, giảm ô nhiễm khí thải từ xe cộ, tăng lượng dưỡng khí cho không gian. Các gia đình nên lựa chọn những loại cây cứng cáp, khỏe mạnh, dễ trồng, ít rụng lá như cây dừa, cau cảnh, trúc quân tử… trồng quanh nhà, vừa làm đẹp nhà, lấy bóng mát lại vừa tạo không gian trong lành, tốt cho sức khỏe.

Theo KTS Nam Sơn, khi xây nhà nếu gia chủ không đặt nặng yếu tố phong thủy thì chỉ cần tập trung vào việc thiết kế công trình sao cho tối ưu chức năng sử dụng, đảm bảo mỹ quan, kết cấu bền vững, tiết kiệm năng lượng và kinh phí hợp lý.

Nếu gia chủ chú trọng phong thủy thì ngoài các yếu tố trên nên kết hợp hài hòa các tiêu chí phong thủy để bố trí căn nhà hợp lý. Đôi khi khó có thể chọn được thiết kế tốt nhất thì buộc phải chọn giải pháp dung hòa giữa nhu cầu và hiện trạng. 

 

VÕ NGUYÊN