Ngày 17-6, một lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết sở vừa tiếp tục phát văn bản đến chủ đầu của 4 dự án bất động sản tại TP Phan Thiết, yêu cầu ngừng giao dịch vì chưa đủ đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Đó là các dự án: Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né của Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát; Khu dân cư Nam Cảng cá phường Đức Long của Công ty Cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam và Dự án Sentosa Villa của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

Thêm 4 'đại gia' rao bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện - ảnh 1
Dự án Sentosa Villa dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã phân lô, xây biệt thự mẫu rao bán

Trong số các dự án trên, chỉ mới có dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 đã được Sở Xây dựng cấp phép và chủ đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng. Các dự án còn lại chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý là dự án Sentosa Villa từ một dự án đầu tư trồng rừng dù chưa chuyển mục đích đất, chưa xin giấy phép xây dựng lại san lấp, xây dựng nhưng bỗng nhiên biến thành một khu phức hợp hoành tráng. Ngạc nhiên hơn, dự án này đã rao bán bất động sản, biệt thự công khai từ nhiều năm qua nhưng chỉ nộp tiền thuê đất theo giá đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Theo văn bản của Sở Xây dựng Bình Thuận, đến thời điểm tháng 6-2019, Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. Thế nhưng từ năm 2014, Công ty này đã san lấp, làm đường bê tông nhựa nóng toàn bộ dự án hơn 16 ha, thậm chí xây dựng cả biệt thự mẫu và rao bán rầm rộ trên mạng.

Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết Dự án Sentosa thời gian qua đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua,… Và những hình thức giao dịch như trên là không đúng quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan. Trước đó cũng tại Bình Thuận, 9 dự án bất động sản khác cũng bị “tuýt còi” tương tự.