Liên quan đến 110 căn biệt thự trong dự án Green Star Sky Garden tại phường Phú Mỹ, quận 7, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát, chủ đầu tư dự án đã có những trao đổi với Pháp Luật TP.HCM xung quanh quá trình triển khai dự án.

Dự án triển khai trên đất chưa đủ điều kiện khởi công

. Phóng viên: Thưa ông, hiện trạng pháp lý khu hơn 5,2 hecta của dự án như thế nào? Công ty Hưng Lộc Phát đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất cho Công ty Hưng Lộc Phát chưa?

+ Ông Nguyễn Văn Bình: Quy mô dự án của chúng tôi khoảng hơn 5,2 hecta. Trong đó, có hơn 4 hecta có nguồn gốc là đất của người dân có giấy chứng nhận, chúng tôi đã thỏa thuận bồi thường xong và đăng bộ sang tên Công ty Hưng Lộc Phát. Số còn lại, khoảng gần 4.600 m2 (số làm tròn) có nguồn gốc là đất của UBND phường Phú Mỹ, chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, có hơn 7.300 m2 là đất rạch và đất giao thông do nhà nước quản lý nằm xen cài giữa các thửa đất trong dự án. Phần đất này, Bộ TNMT đã đề nghị Sở TNMT xem xét, tham mưu UBND TP giao đất cho Công ty Hưng Lộc Phát để làm dự án. Hiện nay, TP vẫn đang xem xét và chưa cấp sổ đỏ toàn dự án cho Hưng Lộc Phát.

Chúng tôi cũng đang làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở TNMT và Sở cũng đã trình TP rồi. Chúng tôi cũng đang chờ TP xem xét.

Vụ xây 'lụi' 110 biệt thự: Chủ đầu tư vẫn khẳng định không sai - ảnh 1
Dự án khởi công khi chưa đủ điều kiện triển khai. Ảnh ITN

. Hiện trạng đất trong khuôn viên dự án đang là đất gì?

+ Theo đồ án quy hoạch được duyệt thì là đất ở nhưng hiện nay thì đang một phần là đất trồng cây lâu năm và một phần là đất ở.

. Như vậy, dự án chưa hoàn thành về mặt thủ tục pháp lý đất đai và cũng chưa được giao đất nhưng Hưng Lộc Phát vẫn triển khai xây dựng. Ông có cho rằng như vậy là đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai không?

+ Chúng tôi đã căn cứ các điều kiện để được khởi công dự án theo quy định tại Luật Xây dựng, cụ thể là đã có đồ án quy hoạch 1/500 được duyệt, đã giải phóng mặt bằng 100%, đã có bản thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Xây dựng, bản vẽ thiết kế thi công được duyệt. Ngoài ra, công trình dưới 7 tầng và có diện tích sàn dưới 500 m2 thì được miễn giấy phép xây dựng. Do đó, chúng tôi không sai.

Vụ xây 'lụi' 110 biệt thự: Chủ đầu tư vẫn khẳng định không sai - ảnh 2
Các công trình đã xây gần xong. Ảnh ITN

. Nhưng công trình dù được miễn giấy phép xây dựng, cũng không có nghĩa là không xem xét đủ điều kiện pháp lý về đất đai trước khi khởi công xây dựng. Chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất thì cũng xem như chưa đủ điều kiện để khởi công?

+ Trước đây, chúng tôi đã căn cứ vào văn bản 805/2016 của Bộ Xây dựng. Trong đó có nói đất nông nghiệp, đất chuyên dùng nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được xem như là đất ở để làm dự án. Chúng tôi căn cứ vào cả công văn này để triển khai dự án.

.Theo chúng tôi được biết, về vấn đề này, dù Bộ Xây dựng đã hướng dẫn nhưng sau đó đã bị “tuýt còi” vì trái với Luật Xây dựng nên vẫn chưa phải là cơ sở để áp dụng. Quá trình thực hiện, Hưng Lộc Phát có hỏi ý kiến Sở Xây dựng không?

+ Chúng tôi chỉ căn cứ vào các quy định được phép làm để làm thôi. Hơn nữa, quá trình triển khai thực hiện thì cũng có Thanh tra xây dựng địa bàn và chính quyền địa phương nhiều lần đến kiểm tra. Họ cũng không nói gì trong quá trình kiểm tra. Hiện nay, UBND quận 7 sau khi kiểm tra cũng đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công để bổ sung pháp lý. Chúng tôi cũng đã chấp hành.

“Không có ai bao che…”

. Có thông tin cho rằng, quá trình đầu tư xây dựng, doanh nghiệp có sự bao che của quận 7 để không bị phát hiện. Ông có ý kiến gì không?

+ Làm sao một công trình lớn như thế này mà che mắt cơ quan báo chí và người dân được. Doanh nghiệp làm theo quy định pháp luật, làm sao doanh nghiệp làm trái được. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đàng hoàng mà.

. Như vậy, ông vẫn khẳng định là Hưng Lộc Phát không sai?

+ Tôi vẫn giữ quan điểm là Hưng Lộc Phát không sai.

. Quận 7 đề nghị Hưng Lộc Phát hoàn thiện pháp lý của dự án. Công ty ông đã đang làm đến bước nào?

+ Chúng tôi đã nộp hồ sơ cho Sở TNMT một năm nay, Sở cũng đã trình TP xem xét. Tôi được biết, TP đã giao Sở TNMT, Sở Xây dựng kiểm tra lại pháp lý và các sở này hiện cũng đã khẳng định là đủ điều kiện để giao đất cho Hưng Lộc Phát. Chúng tôi cũng đang chờ TP xem xét phê duyệt nữa là xong.

.Trong thông cáo báo chí phát đi, Hưng Lộc Phát cho rằng, công ty ông đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích tại Sở TNMT vào tháng 6-2018 nhưng cũng thời gian này, công ty khởi công dự án. Có nghĩa là vừa khởi công, vừa nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gần cùng thời điểm?

 + Đúng vậy.

. Theo ông, việc giải quyết thủ tục hành chính chậm của cơ quan có thẩm quyền sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp?

+ Chúng tôi đã bỏ ra một số tiền rất lớn để bồi thường dự án. Từ năm 2015 đến nay là đã bốn năm và doanh nghiệp đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Riêng thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất chúng tôi đã nộp hồ sơ một năm nay nhưng vẫn chưa xong. Việc này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ hoàn thành dự án cũng như ảnh hưởng lớn đến cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn tới đây sẽ được giải quyết nhanh hơn để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp và TP cũng sẽ thu được thêm ngân sách nhanh hơn.

. Xin cảm ơn ông!