Bầu cử Mỹ: Các mốc thời gian quan trọng tiếp theo

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được hầu hết cơ quan truyền thông Mỹ và thế giới công nhận là Tổng thống tân cử của nước Mỹ. Hàng loạt nguyên thủ các quốc gia như Anh, Đức, Canada, Hàn Quốc, Nhật,.. cũng đã gửi những lời chúc mừng đầu tiên đến ông Biden và công sự. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống năm nay của nước Mỹ vẫn chưa thật sự ngã ngũ. 

Ông Biden được truyền thông tuyên bố là Tổng thống tân cử thứ 46 của nước Mỹ. Ảnh: AP

Hôm qua 11-11, bản cập nhật kết quả bầu cử tổng thống của nhiều cơ quan truyền thông lớn trên thế giới lại có sự thay đổi. Giới truyền thông tuyên bố đương kim Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng tại bang Alaska, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 217 phiếu. 

Cùng ngày, Chánh thư ký bang Georgia - ông Brad Raffensperger, thông báo bang này sẽ thực hiện quá trình kiểm đếm lại toàn bộ phiếu của cuộc bầu cử tổng thống.

Trong khi trước đó vào hôm 7-11, hàng loạt cơ quan truyền thông như hãng tin AP, đài CNN, hãng tin Reuters... tuyên bố ông Biden được 273/538 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống tân cử thứ 46 của nước Mỹ theo Hiến pháp.

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này, đồng thời cáo buộc “có gian lận bầu cử” và cam kết theo đuổi cuộc chiến pháp lý

Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả bầu cử mà truyền thông công bố. Ảnh: REUTERS

Vào hôm 9-11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cũng gửi thư cho các công tố viên liên bang yêu cầu họ phải nhập cuộc nếu nhận thấy bất thường trong bầu cử hay trong việc thống kê phiếu bầu.

Những diễn biến trên khiến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến nay vẫn còn bất định. Sau đây là các mốc thời gian quan trọng cần theo dõi, trước khi nước Mỹ chính thức công bố chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng thật sự là ai. 

Ngày 8-12 sẽ là hạn chót cho các tiểu bang giải quyết xong các tranh chấp nếu có, liên quan kết quả phiếu bầu, kiểm phiếu. Điều này đồng nghĩa mọi vụ kiện lên Tòa án tối cao Mỹ nếu có sẽ được giải quyết trước thời điểm này. 

Ngày 14-12 là thời điểm các đại cử tri nhóm họp tại thủ phủ của từng tiểu bang để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống. Số phiếu này sau đó sẽ được niêm phong gửi về và chờ kiểm đếm chính thức tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington.

Hạn chót để các tiểu bang gửi phiếu bầu của đại cử tri về thủ đô Washington là ngày 23-12.

Ngày 3-1-2021, Quốc hội mới được bầu (được bầu ra trong cùng ngày 3-11 với cuộc bầu cử tổng tống) sẽ tuyên thệ và nhóm họp phiên đầu tiên. 

Ngày 6-1-2021, Quốc hội tiếp tục nhóm họp để kiểm tra và công bố kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống của đại cử tri.

Các phiếu bầu này sẽ được kiểm đếm trước sự chứng kiến của nghị sĩ hai viện. Sau đó, Chủ tịch Thượng viện sẽ công bố kết quả bỏ phiếu.

Ngày 20-1, Tổng thống đắc cử sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức và bắt đầu nhiệm kỳ mới. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm