Ông Biden và Tổng thống Hàn tái khẳng định liên minh 2 nước

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Joe Biden - người được báo chí tuyên bố thắng cử tổng thống Mỹ - đã có cuộc đối thoại qua điện thoại vào hôm 12-11 nhằm tái khẳng định liên minh hai nước.

Ông Moon nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để giải quyết các vấn đề toàn cầu bao gồm đại dịch COVID-19 và vấn về biến đổi khí hậu.

Cuộc gọi giữa ông Moon và ông Biden diễn ra vài ngày sau cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người người đồng cấp ông Mike Pompeo tại thủ đô Washington của Mỹ.

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng chủ yếu đề cập vấn đề mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trước Quốc hội hôm 28-10. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện quyết tâm hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều năm 2018. Tuy vậy, các cuộc gặp không mang lại nhiều kết quả.

Tại thời điểm hiện tại, chính quyền của ông Moon hy vọng sẽ sớm tái khởi động các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hiện đang bị đình trệ.

Theo ông, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng đã gây cản trở không nhỏ đến kế hoạch phát triển các sáng kiến kinh tế liên Triều.

Ông Moon cho biết thêm Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc hôm 12-11 đã tổ chức một cuộc họp nhằm xem xét lại tình hình bầu cử tại Mỹ và thảo luận về việc thúc đẩy liên minh Mỹ-Hàn cùng các vấn đề khác tại bán đảo Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm