Seoul báo động quân đội vì Triều Tiên bắn chết quan chức mình

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 25-9 cho biết quân đội nước này đã được báo động, thắt chặt tư thế sẵn sàng nhằm tăng cường giám sát các động thái quân sự của Triều Tiên, đặc biệt gần biên giới biển.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 24-9 cáo buộc các binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc, sau đó còn đốt xác người này ở biên giới trên biển của hai bên thuộc biển Hoàng Hải.

Yonhap ngày 25-9 dẫn thông báo từ Nhà Xanh đưa tin Triều Tiên cho biết đã bắn hơn 10 phát súng trước hành vi "xâm nhập vùng biển" từ phía Hàn Quốc và xác nhận đã đốt xác vị quan chức Hàn Quốc. Theo đó, phía Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi Hàn Quốc về "sự cố xả súng đáng tiếc" này.

Ông Ahn Young-ho, sĩ quan tham mưu trưởng, tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng ở Seoul ngày 24-9. Ảnh: YONHAP

"Chúng tôi hôm 24-9 đã ban hành chỉ thị tăng cường tư thế sẵn sàng của quân đội trong tình hình hiện tại" - đại tá Moon Hong-sik, phó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trao đổi với các phóng viên.

"Trọng tâm là theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên suốt ngày và đêm, cũng như duy trì một thế trận quốc phòng vững chắc nhằm phản ứng nhanh trước mọi tình huống và ngăn chặn căng thẳng leo thang" – ông Moon Hong-sik nói thêm.

Quân đội Hàn Quốc sẽ tăng cường giám sát gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL), biên giới biển trên thực tế giữa hai miền liên Triều, nhằm chống lại các động thái khiêu khích có thể xảy ra của Triều Tiên hoặc các cá nhân đào tẩu sang Hàn Quốc.

Phát biểu hôm 24-9 tại sự kiện kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết: "Quân đội sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng nhằm bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân. Nếu Triều Tiên đe dọa, chúng tôi sẽ có những phản ứng nghiêm khắc". Tuy nhiên, ông không đề cập trực tiếp đến vụ xả súng.

Về vụ việc, quan chức bị sát hại là một người đàn ông 47 tuổi, công tác tại Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc. Ông biến mất khỏi một con tàu 499 tấn vào trưa 21-9 khi đang làm nhiệm vụ ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc.

“Theo thông tin tình báo, Triều Tiên đã tìm thấy người này trong vùng biển của mình và thực hiện hành vi tàn bạo bằng cách bắn vào ông ta, sau đó thiêu xác. Chúng tôi cực lực lên án hành động tàn bạo này và kêu gọi Triều Tiên đưa ra lời giải thích và trừng phạt những người có trách nhiệm” - tuyên bố của Seoul ngày 24-9 nêu rõ.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đã chỉ trích quân đội vì để xảy ra vụ việc, khi thiết bị giám sát cũng như lính canh đã không phát hiện ra việc di chuyển gần khu vực biên giới của vị quan chức này. Họ cũng chỉ trích quân đội đã không có bất kỳ hành động nào để giải cứu công dân.

Các đường dây nóng quân sự liên Triều hiện không hoạt động. Trước đó, Triều Tiên hồi tháng 6 đã cắt toàn bộ đường dây liên lạc liên Triều nhằm phản đối việc Hàn Quốc đã không ngăn chặn những người đào tẩu rải truyền đơn chống phá Triều Tiên dọc biên giới hai bên.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay lời cáo buộc các binh sĩ Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc được đưa ra sau khi cơ quan này phân tích nhiều nguồn tin tình báo.

Hãng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 22-9 cho biết một chiếc máy bay RC-135S Cobra Ball của Mỹ đã “thực hiện sứ mệnh trên biển Hoàng Hải” đúng thời điểm binh sĩ Triều Tiên được cho là bắn chết vị quan chức Hàn Quốc. Đáng nói, máy bay Mỹ đã thực hiện hành trình bay khá phức tạp và bất thường trong khu vực vào thời điểm đó.

Nghi vấn Triều Tiên bắn chết 1 quan chức Hàn Quốc
Nghi vấn Triều Tiên bắn chết 1 quan chức Hàn Quốc
(PL)- Hãng thông tấn Yonhap đưa tin chính phủ Hàn Quốc ngày 24-9 ra tuyên bố yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi về hành vi vô nhân đạo liên quan tới cáo buộc binh sĩ Triều Tiên bắn chết và thiêu xác một quan chức Seoul.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm