Nghi vấn Triều Tiên bắn chết 1 quan chức Hàn Quốc

Cụ thể, quan chức bị sát hại là một người đàn ông 47 tuổi, công tác tại Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc. Ông biến mất khỏi một con tàu 499 tấn vào trưa 21-9 khi đang làm nhiệm vụ ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc.

“Theo thông tin tình báo, Triều Tiên đã tìm thấy người này trong vùng biển của mình và thực hiện hành vi tàn bạo bằng cách bắn vào ông ta, sau đó thiêu xác. Chúng tôi cực lực lên án hành động tàn bạo này và kêu gọi Triều Tiên đưa ra lời giải thích và trừng phạt những người có trách nhiệm” - tuyên bố của Seoul nêu rõ.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Choo-suk cùng ngày khẳng định việc quân đội Triều Tiên bắn chết một công dân Hàn Quốc không có vũ khí và không có ý định chống trả là không thể chấp nhận được và không thể biện minh.

Theo Yonhap, vụ việc được cho là sẽ làm xấu đi mối quan hệ liên Triều vốn đang tiến triển không mấy tốt đẹp kể từ khi Triều Tiên liên tục phản đối việc các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi truyền đơn về phía nước này. Triều Tiên cũng đã cho nổ sập văn phòng liên lạc liên Triều vào tháng 6 vừa qua.