'Ông Trump có thể chấp nhận kết quả, nhưng không nhận thua'

Đài NBC News ngày 12-11 dẫn nhiều nguồn thạo tin cho hay các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng tin ông sẽ không bao giờ thừa nhận thất cử, thậm chí ngay cả sau khi kết quả kiểm phiếu được xác nhận ở các bang chiến trường trong vài tuần tới.

“Đừng kỳ vọng ông ấy sẽ thừa nhận. Có nhiều khả năng ông ấy sẽ nói đại khái: Chúng tôi không thể tin vào kết quả, nhưng tôi không tranh chấp chúng” – một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump cho biết.

Một cố vấn khác cho biết sau các cuộc chiến pháp lý và tái kiểm phiếu, khả năng lớn nhất là “ông sẽ thừa nhận kết quả, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ biết chúng chính xác đến mức nào”. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa đến thời điểm đó” - cố vấn này nói thêm.

'Ông Trump có thể chấp nhận kết quả, nhưng không nhận thua' ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC NEWS

Ông Trump ngày càng nhận ra mình không thể thắng

Trong khi đó, tình trạng “bất ổn, hoài nghi và bối rối” cũng gia tăng bên trong Nhà Trắng liên quan đến việc ông Trump từ chối thừa nhận kết quả bầu cử và vạch ra con đường sắp tới. “Điều này không bền vững” - một cố vấn khác nói.

Hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc Tổng thống Trump dự tính sẽ đẩy cuộc chiến chống “gian lận bầu cử” đi đến đâu và khi nào có thể kết thúc.

Một số cố vấn nói rằng Tổng thống Trump càng ngày càng nhận ra rằng kết quả bầu cử sẽ không bị đảo ngược. “Ngay cả ông Trump cũng nhận ra cơ hội thay đổi kết quả bầu cử gần như bằng không” - một người cho biết.

Một số người biết Tổng thống Trump đã thua cuộc và muốn ông tập trung vào những bước đi tiếp theo cũng như chiến lược cho thời gian sắp tới.

Một phần chiến lược đó bao gồm thông điệp cho phép ông Trump tuyên bố chiến thắng với tư cách là lãnh đạo Cộng hoà thành công nhất trong nhiều thập niên, một lực lượng 89 triệu người theo dõi trên Twitter và 71 triệu phiếu bầu sẽ không biến mất.

Khả năng tái tranh cử năm 2024

Các cố vấn cũng muốn Tổng thống Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024. Đây là điều mà cựu quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm 5-11 tin ông Trump có thể làm với lý do “ông ấy không thích thua cuộc”, theo tờ The Hill.

Nhằm củng cố quyền lực trong đảng Cộng hòa, các cố vấn thúc giục ông Trump tập trung vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia, bao gồm tổ chức một cuộc mít tinh ở bang này. 

Đối với đội tranh cử của Tổng thống Trump, 15-11 được xem là ngày chấm dứt bầu cử không chính thức, theo một quan chức. Đó là khi chiến dịch vận động tranh cử chính thức khép lại, chỉ còn một vài nhân viên quan trọng ở lại.

Thời hạn chót xác nhận bầu cử tại một số bang mà Tổng thống đang khởi kiện rơi vào ngày 1-12. Tuy nhiên, việc tái kiểm đếm phiếu bầu, trong đó có bang Georgia, có thể diễn ra lâu hơn.

Các viên chức cũng đang chờ chỉ thị về việc hỗ trợ nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Joe Biden, người được báo chí tuyên bố đã đánh bại Tổng thống Trump. Và việc thiếu chiến lược là một phần lý do khiến Tổng thống Trump không xuất hiện trước công chúng lâu nhất trong bốn năm làm chủ Nhà Trắng.

'Ông Trump có thể chấp nhận kết quả, nhưng không nhận thua' ảnh 2
Ông Trump tại buổi họp báo hôm 5-11. Ảnh: AP

Nỗi lo ông Trump mất sự ủng hộ của đảng Cộng hòa

Các cố vấn cũng lo ngại ông Trump có thể đánh mất sự ủng hộ của đảng Cộng hòa đối với quyết định đấu tranh làm rõ kết quả bầu cử ở các bang chiến trường, nếu ông tuyên bố công khai điều gì đó khiến họ chật vật đối phó, như trường hợp ông xuất hiện tại phòng họp báo của Nhà Trắng vào ngày 5-11, trong đó ứng viên Cộng hoa tuyên bố đã thắng cử ở những bang mà ông thất cử, đồng thời cáo buộc sai trái xảy ra khắp nơi.

Những người thân cận với Tổng thống Trump nói rằng ông dự tính vẫn sẽ tiếp tục truyền đi thông điệp cáo buộc gian lận bầu cử đại trà mặc dù không có chứng cớ bổ trợ. Và bất kỳ sự thừa nhận nào mà ông Trump đưa ra về việc ông Biden sẽ lên nắm quyền vào ngày 20-1-2021 cũng sẽ bao gồm những lời than phiền rằng bầu cử chỉ là diễn biến mới nhất trong loạt tấn công nhắm vào ông ta, trong đó có cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và nỗ lực luận tội sau đó.

Bên trong Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng được thúc đẩy nên tập trung vào di sản và thành tựu bốn năm lãnh đạo nước Mỹ của ông.

Theo một viên chức, nhiều nhân viên Nhà Trắng đang tích cực tìm công việc mới bất chấp chỉ thị rằng bất cứ viên chức được bổ nhiệm đi tìm việc sẽ bị sa thải.