Treo thưởng 1 triệu USD để có bằng chứng gian lận bầu cử Mỹ

Phó Thống đốc bang Texas - ông Dan Patrick ngày 10-11 thông báo treo thưởng lên đến 1 triệu USD từ quỹ vận động tranh cử cho những người tố giác và tường trình chứng cứ gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo tạp chí Newsweek, trong một thông cáo báo chí, văn phòng ông Patrick viết: “Bắt đầu từ hôm nay (10-11), Phó thống đốc sẽ trao thưởng lên đến 1 triệu USD, để khích lệ, cổ vũ và thưởng cho người lên tiếng và tường trình gian lận bầu cử. Người tố giác và cung cấp thông tin nên giao nộp chứng cứ của họ cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương”.

Phó Thống đốc bang Texas - ông Dan Patrick. Ảnh: HOUSTON CHRONICLE

Theo thông cáo báo chí, bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ và truy tố về gian lận bầu cử sẽ được thưởng ít nhất 25.000 USD.

“Tôi ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump xác định gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống và cam kết của ông trong việc bảo đảm mọi lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm và mọi lá phiếu bất hợp pháp bị loại bỏ” - ông Patrick nói.

“Việc Tổng thống Trump theo đuổi vụ kiện gian lận bầu cử không chỉ là yếu tố quan trọng để xác định kết quả bầu cử, mà còn quan trọng trong việc duy trì nền dân chủ và phục hồi niềm tin của chúng ta vào những cuộc bầu cử trong tương lai” – ông Patrick, chủ tịch ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở bang Texas, nói thêm.

Mặc dù nhiều nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào về hành vi gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng gian lận tại phòng phiếu kể từ năm 2016, khi ông đắc cử tổng thống mặc dù nhận được ít hơn gần ba triệu phiếu bầu so với đối thủ đảng Dân chủ khi đó là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

“Đó là một tội lỗi khó có thể chứng minh, nhưng chúng tôi biết nó tồn tại” - ông Patrick nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây, theo tờ Houston Chronicle.

Tuyên bố trao thưởng của ông Patrick được đưa ra khi chính quyền Trump kêu gọi những người ủng hộ gửi các bằng chứng về gian lận bầu cử đến đội tranh cử của ông Trump.

Hôm 6-11, luật sư của Trump - ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, đã đăng lên Twitter một số điện thoại và trang web và kêu gọi những người ủng hộ “Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn đang nhìn thấy”.

Tuy nhiên, số điện thoại này ngay lập tức nhận vô số cuộc gọi trêu đùa. Con trai của Tổng thống Trump - ông Eric Trump cáo buộc Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ đứng sau những cuộc gọi này.

Các nghị sĩ Cộng hòa cùng những quan chức nội các khác đến nay vẫn im lặng trước việc đối thủ ông Trump – ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được các hãng thông tấn báo chí lớn của Mỹ công bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Hôm 10-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, đồng thời cam kết về quá trình chuyển giao sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền ông Trump sẽ diễn ra suôn sẻ sau khi mỗi lá phiếu hợp lệ được kiểm đếm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm